Đường cong lợi suất Mỹ cắt ngang giúp USD nhưng chưa làm tổn hại đến cầu rủi ro - Fxpro


Fxpro


Đồng đô la Mỹ đã dừng đà tăng vào thứ Ba, điều này đã giúp ổn định các chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới. Tuy nhiên, xu hướng về đường cong lợi suất dốc hơn trên thị trường nợ vẫn được duy trì với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng trên 1,15%.

Đường cong lợi suất hiện tại cho thấy Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất sớm nhất là vào năm 2023, nhưng đây không phải là một dự báo kinh tế vĩ mô chính xác. Nhiều khả năng, đó là phản ứng của thị trường đối với việc dự kiến ​​tái cân bằng cung cầu trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

Đầu năm ngoái, các cuộc đấu giá lớn đã được bù đắp bằng việc mua chứng khoán cho bảng cân đối kế toán của Feds.

Cho đến nay, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ tín hiệu nào từ các thành viên FOMC rằng sẽ có một đợt mua mới tăng mạnh để nhiều kho bạc hơn sẽ bơm thanh khoản từ các thị trường khác.

Về mặt tích cực, chúng ta đang chứng kiến ​​sự chuyển dịch sang USD và trái phiếu Mỹ từ các thị trường nợ cấp hai và một số loại tiền tệ EM. Đặc biệt, trong tuần này, đồng đô la đã tăng gần như đồng đều khoảng 0,4% so với cả CAD và AUD, cũng như các đối thủ cạnh tranh tiền tệ dự trữ chính là JPY và EUR.

Đồng franc Thụy Sĩ đang mất giá hơn 0,6%, xác nhận thêm rằng cho đến nay chúng ta chỉ thấy một làn sóng nhu cầu đối với đồng đô la hơn là một chuyến bay khỏi các tài sản rủi ro.

Điều này cũng được chứng minh bằng khả năng phục hồi của các chỉ số chứng khoán, không những không giảm mà còn cho thấy một số nỗ lực tăng giá vào sáng thứ Ba.

Nhìn chung, chúng tôi ủng hộ mối lo ngại rằng thị trường toàn cầu đang giai đoạn cuối cùng của chu kỳ tăng 12 năm và có thể không phải là thời điểm tốt nhất hiện tại để các nhà đầu tư dài hạn mua cổ phiếu.

Tuy nhiên, lịch sử những năm qua đã chứng minh rằng nó đắt như thế nào để trở thành gấu vĩnh cửu. Các nhà đầu tư nên đề phòng các nguyên nhân có thể khiến các chỉ số đảo chiều.

Những trường hợp đó có thể đến từ việc Feds miễn cưỡng tăng QE hoặc thậm chí lùi chương trình. Năm thành viên FOMC dự kiến ​​sẽ phát biểu hôm nay và Powell vào thứ Năm, điều này có thể làm rõ quan điểm của Feds về thị trường và các kế hoạch xa hơn cho QE.

The FxPro Nhóm nhà phân tích