Lạm phát thấp đẩy giá nông sản lên - Fxpro


Fxpro


Các biện pháp kích thích lớn của chính phủ và báo chí in ấn bận rộn đã làm dấy lên nỗi lo lạm phát ngoài tầm kiểm soát khiến các nhà kinh tế học cản trở sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi các chính sách tiền tệ khác thường và kích thích tài khóa khổng lồ được sử dụng rộng rãi. lần đầu tiên.

Những người ủng hộ dự đoán lạm phát thấp nêu kinh nghiệm sau năm 2008 khi lạm phát trong nhiều năm phải được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Lần này, khi thế giới đang phục hồi sau một cuộc suy thoái mạnh chưa từng có ở nhiều nền kinh tế, tốc độ tăng giá tiêu dùng quá chậm thay vì nhanh chóng, lại có nguy cơ vấn đề. Dữ liệu lạm phát hiện có cũng nằm ở khía cạnh ôn hòa tại ngân hàng trung ương. Kể từ tháng 2 năm ngoái, lạm phát hàng năm ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đi xuống, đi vào lãnh thổ tiêu cực ở khu vực đồng tiền chung châu Âu và Trung Quốc.

Tuy nhiên, điểm yếu của lạm phát tiêu dùng trong thập kỷ qua đã không ngăn chặn được mức tăng nhiều lần giá nông sản trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi kinh tế.

Triển vọng tích cực đối với thị trường hàng hóa được củng cố bởi hiệu ứng cơ bản thấp. Trong nửa đầu năm 2020, giá đường và ngô ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, chúng bắt đầu tăng đều vào tháng 5 cùng với Wheat.

Một sự đảo ngược ba lần tương tự đã được quan sát thấy vào đầu năm 2009, cùng với sự khởi đầu của một đợt tăng giá ở hầu hết các thị trường. Trong hai năm tiếp theo, đến năm 2011, giá đường tăng gấp ba lần, trong khi giá ngô và lúa mì tăng gấp đôi.

Do điều kiện tiền tệ khắc nghiệt hiện được nhiều quốc gia ủng hộ và người tiêu dùng không bỏ qua lương thực nhờ với sự hỗ trợ của chính phủ, tiềm năng tăng giá thị trường hàng hóa thậm chí còn lớn hơn so với một thập kỷ trước.

Các nhà kinh doanh ngắn hạn sẽ làm tốt hơn nếu lưu ý đến xu hướng toàn cầu, vì xu hướng hàng hóa nông nghiệp dài hơn , thường kéo dài trong nhiều tháng trước khi giảm mạnh. Ví dụ, đường đã cho thấy 9 tháng tăng liên tiếp, trong khi ngô đã chứng kiến ​​sự phục hồi trong 6 tháng, tăng hơn 50% vào giá của nó.

FxPro Nhóm phân tích