Thỏa thuận Brexit khiến tương lai không chắc chắn đối với các dịch vụ tài chính - đây là những gì đang bị đe dọa - Fxpro


Fxpro


Anh chính thức rời khỏi khối thương mại của Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 12, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ Anh - EU. Sau nhiều tháng tranh cãi, các quy tắc thương mại mới cuối cùng đã được thống nhất chỉ vài ngày trước thời hạn cuối năm. Nhưng trong một tài liệu dài hơn 1.200 trang, rất ít đề cập đến dịch vụ tài chính: một lĩnh vực chiếm 7% nền kinh tế Vương quốc Anh và 10% biên lai thuế.

Một vấn đề cụ thể phát sinh là việc thanh toán các công cụ phái sinh bằng đồng euro. Quy mô của thị trường phái sinh châu Âu đạt mức 680 nghìn tỷ euro (834 nghìn tỷ USD) vào năm 2019 và phần lớn hoạt động thanh toán bù trừ của châu Âu diễn ra trên các sàn giao dịch có trụ sở tại London như LCH.

Cho đến nay, Chứng khoán Châu Âu và Cơ quan quản lý thị trường đã đồng ý triển khai các thỏa thuận thanh toán bù trừ hiện tại cho các công cụ phái sinh này cho đến ngày 22 tháng 6, tạo thêm thời gian cho các tổ chức có trụ sở tại Liên minh Châu Âu để giảm sự phụ thuộc vào các công ty thanh toán có trụ sở tại Anh. Trước đây, họ cho biết họ muốn giao dịch phái sinh bằng đồng euro chỉ diễn ra trong EU hoặc một nơi nào đó có quy định "tương đương".

Hai bên đã cam kết phát hành một biên bản ghi nhớ trong vòng 12 tuần. làm rõ thêm về các quy tắc tương đương này. Chúng đặc biệt quan trọng đối với ngành tài chính vì chúng cho phép các công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh bán dịch vụ vào châu Âu, miễn là các quy định về cơ bản không khác biệt so với Brussels.

Thỏa thuận hiện tại cho phép EU rút khỏi quyền tương đương đối với các tổ chức của Vương quốc Anh chỉ với thông báo trước 30 ngày, một quyết định mà Vương quốc Anh không có quyền tranh chấp.

Cách tiếp cận cho đến nay vẫn mang tính chắp vá và tạm thời trên cơ sở song phương. Ví dụ, vào Chủ nhật, Ý đã thông báo rằng họ cho phép các công ty tài chính của Vương quốc Anh tiếp tục hoạt động như ở trong nước trong sáu tháng nữa.

Việc để từng cơ quan quản lý riêng lẻ thực hiện cũng khiến việc thiết lập trở nên phức tạp. trên mặt đất. Nhiều ngân hàng có trụ sở tại Vương quốc Anh đã chuyển nhân sự bao gồm các thị trường Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Đức sang châu lục này, trong khi những ngân hàng bao gồm các thị trường Ý và Scandinavia vẫn có thể ở lại Vương quốc Anh

Việc mất "hộ chiếu" - hoặc khả năng giao dịch tự do - hậu Brexit cũng có nghĩa là thời kỳ của các cố vấn tài chính có thể bay vào và ra khỏi châu Âu để hoạt động đã kết thúc. Điều này đã khiến nhiều nhân viên cấp cao chuyển đến các trung tâm châu Âu khác như Frankfurt và Paris, những trung tâm sau này rất hấp dẫn vì triển vọng giảm thuế thu nhập.

Thỏa thuận Brexit khiến tương lai không chắc chắn đối với các dịch vụ tài chính - đây là những gì đang bị đe dọa, CNBC, ngày 5 tháng 1