Sự sụp đổ giá dầu lịch sử, với những lo lắng hướng đến năm 2021 - Fxpro


Fxpro


Ngay cả khi giá toàn cầu kết thúc năm ở mức khoảng 51 USD /thùng, gần mức trung bình cho giai đoạn 2015-2017, nó vẫn chứng tỏ một năm biến động. Vào tháng 4, dầu thô của Mỹ giảm sâu xuống mức âm và dầu Brent giảm xuống dưới 20 USD /thùng, do đại dịch COVID-19 và cuộc chiến về giá giữa hai gã khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Xê Út và Nga.

Thời gian còn lại của năm 2020 được dành để phục hồi sau sự sụt giảm đó do đại dịch đã phá hủy nhu cầu nhiên liệu trên toàn thế giới. Mặc dù sự sụt giảm trong thời gian ngắn của giá dầu kỳ hạn của Mỹ xuống dưới mức âm 40 USD /thùng không có khả năng lặp lại vào năm 2021, việc khóa cửa mới và triển khai theo từng giai đoạn vắc-xin để điều trị vi rút sẽ hạn chế nhu cầu trong năm tới và có thể xa hơn.

Nhu cầu nhiên liệu hóa thạch trong những năm tới có thể vẫn giảm ngay cả sau đại dịch khi các quốc gia tìm cách hạn chế khí thải để làm chậm biến đổi khí hậu. Các công ty dầu mỏ lớn, chẳng hạn như BP Plc và Total SE, đã công bố dự báo bao gồm các kịch bản mà nhu cầu dầu toàn cầu có thể đạt đỉnh vào năm 2019.

Sản lượng dầu và nhiên liệu lỏng trên thế giới giảm trong năm 2020 xuống 94,25 triệu thùng /ngày ( bpd) từ 100,61 triệu thùng /ngày vào năm 2019 và sản lượng dự kiến ​​chỉ phục hồi lên 97,42 triệu thùng /ngày vào năm tới, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết.

Khi các trường hợp coronavirus lan rộng, các chính phủ đã áp dụng các biện pháp khóa cửa, giữ người dân ở trong nhà và tắt những con đường. Tiêu thụ nhiên liệu thô và lỏng trên thế giới đã giảm xuống 92,4 triệu thùng /ngày trong năm, giảm 9% so với mức 101,2 triệu thùng /ngày vào năm 2019, EIA cho biết.

Bối cảnh thay đổi là mối đe dọa đối với các nhà máy lọc dầu. Theo GlobalData, khoảng 1,5 triệu thùng /ngày công suất chế biến đã được đưa ra thị trường.

Công suất chưng cất dầu thô trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, theo GlobalData, nhưng nhu cầu giảm và tỷ suất lợi nhuận thấp đối với xăng, dầu diesel và các loại nhiên liệu khác đã khiến các nhà máy lọc dầu ở châu Á và Bắc Mỹ phải đóng cửa hoặc cắt giảm sản lượng, bao gồm một số cơ sở dọc theo Bờ Vịnh Hoa Kỳ.

Chỉ số biến động ETF của Cboe Crude Oil đã tăng lên mức kỷ lục 517,19 vào tháng Tư. Chỉ số này đã giảm xuống khoảng 40, nhưng vẫn cao hơn khoảng 60% so với thời điểm này một năm trước, dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy.

Một sự sụp đổ giá dầu lịch sử, với những lo lắng hướng đến năm 2021, theo Reuters, Ngày 29 tháng 12