5 biểu đồ cho thấy nền kinh tế toàn cầu sẽ như thế nào khi bước vào năm 2021 - Fxpro


Fxpro


Đại dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay và vẫn chưa rõ khi nào sẽ có sự phục hồi hoàn toàn. Tiến bộ gần đây về vắc-xin coronavirus đã làm sáng tỏ triển vọng kinh tế, nhưng một số nhà kinh tế cho biết việc triển khai vắc-xin chậm lại có khả năng xảy ra ở các nền kinh tế đang phát triển có thể cản trở hoạt động trở lại mức trước đại dịch.

Ngay cả trong số các nền kinh tế tiên tiến, việc đóng cửa mới ở châu Âu trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm trùng có thể đẩy lùi sự phục hồi kinh tế, theo các nhà kinh tế. Các nhà kinh tế của Citi cho biết trong một báo cáo vào đầu tháng 12: “Việc phát hiện ra vắc-xin là một phát súng vào cánh tay, nhưng phải đến năm 2022. Tuy nhiên, sẽ có “sự cải thiện rõ ràng” trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2021, một phần vì “không khó để tốt hơn năm 2020”, họ nói.

Hoạt động sụt giảm nghiêm trọng
Sự lây lan nhanh chóng của Covid - lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc - đã buộc nhiều quốc gia phải đóng cửa nhiều tháng vào năm 2020 khiến hoạt động kinh tế giảm rõ rệt. Do đó, tổng sản phẩm quốc nội - thước đo hoạt động rộng nhất - đã giảm xuống mức thấp kỷ lục ở nhiều nền kinh tế.

Hạn chế đi lại vẫn còn
Một tính năng chính của khóa coronavirus xung quanh thế giới là sự đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần của các biên giới, khiến nhiều hoạt động du lịch quốc tế bị dừng lại. Tính đến ngày 1 tháng 11, hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ đã nới lỏng các hạn chế đi lại liên quan đến Covid, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc.

Nợ chính phủ tăng vọt
Chính phủ đã tăng chi tiêu để bảo vệ việc làm và hỗ trợ người lao động. IMF cho biết trên toàn cầu, các biện pháp của chính phủ để giảm bớt đòn kinh tế của đại dịch lên tới 12 nghìn tỷ đô la vào tháng 10. Quỹ này cho biết mức chi tiêu đáng kinh ngạc như vậy đã đẩy nợ công toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại - nhưng các chính phủ không nên rút hỗ trợ tài khóa quá sớm.

Tình trạng mất việc tăng nhanh
Hậu quả chính của sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra là sự gia tăng mất việc làm trên toàn cầu. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, một tổ chức liên chính phủ, cho biết ở một số quốc gia, tác động ban đầu của Covid-19 đối với thị trường lao động “lớn hơn mười lần so với những gì quan sát được trong những tháng đầu tiên của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008”.

Các ngân hàng trung ương cũng tham gia
Các ngân hàng trung ương cũng vào cuộc để hỗ trợ nền kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất - nhiều nơi xuống mức thấp kỷ lục - sẽ giúp các chính phủ quản lý nợ của họ. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, người có chính sách ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn thế giới, đã giảm lãi suất xuống gần 0 và cam kết không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát vượt quá mục tiêu 2%. Các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến - bao gồm Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu - cũng đã tăng cường mua tài sản để bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính. Đó là một động thái cũng được ngày càng nhiều ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi áp dụng khi họ tìm cách hỗ trợ các nền kinh tế tương ứng của họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

5 biểu đồ hiển thị những gì toàn cầu nền kinh tế có vẻ sẽ bước sang năm 2021, CNBC, ngày 28 tháng 12