Anh, EU tỏ ra bi quan trong các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit - Fxpro


Fxpro


Anh và Liên minh châu Âu tỏ ra bi quan trong các cuộc đàm phán thương mại vào thứ Năm, với phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson nói rằng "rất có thể" sẽ không có thỏa thuận nào trừ khi khối đã thay đổi vị trí của nó “về cơ bản”.

Chỉ hơn hai tuần trước khi Anh cuối cùng rời quỹ đạo của khối, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng tỏ ra thất vọng, nói rằng nó sẽ "Rất thách thức" để vượt qua "những khác biệt lớn" còn tồn tại.

Cả hai bên đều kêu gọi bên kia chuyển vị trí để cố gắng bảo vệ thương mại trị giá gần một nghìn tỷ đô la khỏi thuế quan và hạn ngạch khi- giai đoạn chuyển tiếp được gọi là kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Kể từ khi Anh rời EU vào tháng Giêng, các cuộc đàm phán phần lớn đã diễn ra chậm chạp. g về hai vấn đề quyền đánh bắt cá của khối trong vùng biển của Anh và về việc tạo ra cái gọi là sân chơi bình đẳng cung cấp các quy tắc cạnh tranh công bằng cho cả hai bên.

Sau cuộc gọi giữa Johnson và von der Leyen về việc trong cuộc hội đàm, người phát ngôn của nhà lãnh đạo Anh cho biết: “Thủ tướng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán hiện đang ở trong tình trạng nghiêm trọng.”

Kể từ khi Anh chính thức rời EU vào ngày 31 tháng 1, nó đã ở trong một giai đoạn chuyển tiếp. theo đó các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh không thay đổi, với quốc gia này vẫn nằm trong liên minh thuế quan EU và thị trường chung. Nhiều thời hạn đã bị bỏ qua trong các cuộc đàm phán để tìm kiếm một thỏa thuận thương mại.

Johnson, gương mặt của chiến dịch trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, từ lâu đã nói rằng ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận không tôn trọng chủ quyền của Anh sau khi giành được một cuộc bầu cử năm ngoái với cam kết “giành lại quyền kiểm soát”.

Một quan chức EU giấu tên cho biết những bất đồng về nghề cá vẫn chưa được giải quyết nhưng đó là các cuộc đàm phán chuyên sâu về cách tiếp tục về hạn ngạch và quá trình chuyển đổi thời kỳ đang diễn ra. Hai nhà ngoại giao EU và một quan chức EU cho biết họ không mong đợi một thỏa thuận sẽ đạt được với nhau vào thứ Sáu.

Nghị viện châu Âu cho biết họ có thể họp toàn thể khẩn cấp vào cuối tháng 12 nếu một thỏa thuận đạt được vào thứ Hai. Nếu nó đến muộn hơn, các nhà ngoại giao EU cho biết khối vẫn có thể đưa nó vào hoạt động từ ngày 1 tháng 1 mà không cần sự đồng ý của các nhà lập pháp.

Anh, EU tỏ ra bi quan trong các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit, Reuters, ngày 18 tháng 12 /p>