Fed đối mặt với tác động cân bằng hành động khó khăn của vắc xin chống lại nỗi đau kinh tế - Fxpro


Fxpro


Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư sẽ đưa ra cái nhìn đầu tiên về cách một loại vắc-xin coronavirus đã thay đổi triển vọng kinh tế Hoa Kỳ và liệu các doanh nghiệp, người lao động và gia đình có cần thêm sự trợ giúp từ ngân hàng trung ương hay không cho đến khi việc tiêm chủng và miễn dịch được phổ biến rộng rãi. Việc kết thúc cuộc họp chính sách cuối cùng của Fed vào năm 2020 sẽ mở đầu cho một năm đầy biến động, trong đó họ cắt giảm lãi suất, tăng cường mua trái phiếu và thực hiện các biện pháp bất thường khác để ngăn chặn sự tàn phá kinh tế của đại dịch.

Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi đáng kể kể từ khi các nhà hoạch định chính sách của Fed tổ chức cuộc họp hai ngày cuối cùng của họ vào đầu tháng 11, với việc tung ra một loại vắc xin COVID-19 và một loại vắc xin khác gần như chắc chắn sẽ thúc đẩy triển vọng cho năm 2021. Trong các dự báo kinh tế hàng quý được ban hành lần cuối vào tháng 9, các quan chức Fed ở mức trung bình đã thấy nền kinh tế tăng trưởng 4% trong năm tới và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,5%. Các nhà phân tích kỳ vọng cả hai số liệu sẽ được nâng cấp.

Ít rõ ràng hơn là những gì, nếu có, Fed quyết định làm gì trong thời gian chờ đợi, bao gồm cả việc có nên tập trung 120 tỷ đô la vào việc mua tài sản hàng tháng theo cách giảm lâu hơn - lãi suất kỳ hạn thậm chí còn cao hơn nữa, điều này có thể giúp ích cho các ngành như nhà ở, vốn là chìa khóa cho các khoản vay thế chấp dài hạn. Đó là một động thái mà nhiều người trên thị trường tài chính đã kêu gọi và mong đợi ở một số thời điểm, mặc dù các quan chức Fed phần lớn cho biết họ chưa sẵn sàng thực hiện. Nhà phân tích Roberto Perli của Cornerstone Macro cho biết: “Các lý lẽ để hành động bây giờ là vững chắc, và nói thêm rằng sự lựa chọn vẫn là“ một quyết định sát sao, đúng thời gian họp. ”

Vi rút coronavirus đang lây lan nhanh chóng với tốc độ hơn 200.000 ca nhiễm mới hàng ngày trên khắp đất nước, các doanh nghiệp phải đối mặt với thách thức song song của những hạn chế mới và người tiêu dùng lo sợ hơn, và tăng trưởng việc làm đang chậm lại là lý do thuyết phục để Fed hành động. Mặt khác, “lời hứa về vắc xin và khả năng hỗ trợ tài chính nhiều hơn… có thể khiến Fed phải chờ xem”, Perli viết trong một phân tích gần đây. Các nhà lập pháp tại Quốc hội đang bị khóa trong các cuộc đàm phán về một gói kích thích liên bang khác để giúp các công ty và gia đình ốm yếu, nhưng một thỏa thuận đã được chứng minh là khó nắm bắt cho đến nay.

Fed phải đối mặt với tác động cân bằng hành động khó khăn của vắc xin chống lại nỗi đau kinh tế, Reuters, tháng 12 16