Sự lây lan toàn cầu? Các nhà phân tích dự đoán Brexit không có thỏa thuận có thể có ý nghĩa gì đối với thị trường - Fxpro


Fxpro


Đồng bảng Anh đang được thúc đẩy hơn nữa sau khi các nhà lãnh đạo Anh và EU đồng ý kéo dài các cuộc đàm phán thương mại Brexit sau thời hạn cuối ngày Chủ nhật, tạm thời ngăn chặn mối đe dọa về viễn cảnh không có thỏa thuận. Các nhà phân tích dự đoán đồng bảng Anh sẽ tiếp tục tăng nếu Anh và EU có thể đưa ra một thỏa thuận trong những tuần tới. Barclays dự đoán vào thứ Hai rằng một thỏa thuận trước cuối năm có thể chứng kiến ​​đồng bảng Anh vượt qua rào cản 1,35 đô la và tiếp tục "tăng cao hơn" từ đó.

Nhưng trong khi đồng bảng Anh dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong trường hợp Vương quốc Anh rời khỏi quỹ đạo EU theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các nhà phân tích không dự đoán một sự lây lan toàn cầu cho các tài sản tài chính khác.

Peter Chatwell, người đứng đầu đa chiến lược -asset tại Mizuho nói với các nhà đầu tư trong một bản tin email hôm thứ Sáu rằng mối đe dọa ra đi không có thỏa thuận chỉ là một “vấn đề lớn” đối với đồng bảng Anh trên thị trường ngoại hối và nói rằng anh ta không mua câu chuyện về hiệu ứng gợn sóng toàn cầu.

“Điều đó có nghĩa là trái phiếu chính phủ (trái phiếu có chủ quyền của Vương quốc Anh) tiếp tục tăng mạnh, các công ty hòa vốn ở Vương quốc Anh tăng về vật chất, và cuối cùng là BoE (Ngân hàng Anh) có thể sẽ giảm xuống 0 % và tăng QE (nới lỏng định lượng) trước cuộc họp tháng Hai. Cánh cửa dẫn đến lãi suất âm của Vương quốc Anh là rất tốt và thực sự rộng mở, ”Chatwell nói.

Ngân hàng Trung ương Anh đã tiến hành nghiên cứu học thuật về tác động của lãi suất tiêu cực đối với thị trường và nền kinh tế, khi cắt giảm lãi suất từ 0,75% đến 0,1% kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus và mở rộng lượng mua trái phiếu chính phủ Anh mục tiêu lên 895 tỷ bảng Anh (1,2 nghìn tỷ USD).

Các khía cạnh của thị trường chứng khoán nhạy cảm nhất với diễn biến Brexit là Theo Peter Oppenheimer, Giám đốc Chiến lược Cổ phần Toàn cầu của Goldman Sachs, các ngân hàng Vương quốc Anh, các công ty xây dựng nhà ở Vương quốc Anh và cổ phiếu nội địa của Vương quốc Anh, theo sau là FTSE 250. , chi phí tính theo GBP cao hơn khi đồng bảng Anh giảm so với các loại tiền tệ khác và thu nhập thực tế của người tiêu dùng thấp hơn khi giỏ hàng hóa họ mua trở nên đắt hơn tính theo đồng bảng Anh, Oppenheimer nhấn mạnh trong một ghi chú nghiên cứu hôm Chủ nhật.

“Trong ngược lại, internat lớn của Vương quốc Anh Các cổ phiếu bị phơi nhiễm cá nhân ít trao đổi qua lại với EU - trong nhiều trường hợp, họ không phải là nhà xuất khẩu mà là sở hữu các doanh nghiệp nước ngoài, nơi thu nhập thường được tính bằng đô la, ”ông nói.

“ FTSE 100 có phiên bản beta gần bằng 0 với GBP (thước đo mức độ biến động tương đối của tài sản so với thị trường rộng lớn hơn) và mặc dù mức độ biến động có thể tăng nhưng chúng tôi sẽ không mong đợi nhiều thay đổi trong vài tuần. Điều đáng chú ý là trong hai ngày giao dịch sau Cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, FTSE 100 đã giảm tích lũy 5½%, nhưng trong vòng bốn ngày giao dịch kể từ ngày kết quả, chỉ số này đã cao hơn mức trước kết quả và trong vòng một tuần sau kết quả, nó đã tăng gần 3%. ”

Oppenheimer lưu ý rằng một tuần sau kết quả trưng cầu dân ý, FTSE 250 và Euro Stoxx 50 đều giảm 6%, mặc dù cả hai đều đã tăng mạnh trở lại từ đợt bán tháo ban đầu.

Không có thỏa thuận 'hợp tác' dễ quản lý hơn
Với tiến độ của các cuộc đàm phán và việc phê chuẩn Thỏa thuận rút tiền Brexit trước đó với các giải pháp cho nhiều vấn đề chính, kịch bản “không thỏa thuận” hiện tại có thể không gây thiệt hại về mặt kinh tế như nhiều người lo ngại trước đây, theo Nhà kinh tế trưởng Paul Dales của Capital Economics.

Thỏa thuận Rút tiền được ký kết vào năm ngoái bao gồm các thỏa thuận về quyền của công dân, giải quyết tài chính và Bắc Ireland, và tiến bộ đã đạt được về tương đương các dịch vụ tài chính và sự chuyển giao của nhiều bên thứ ba của Vương quốc Anh Dales nhấn mạnh các thỏa thuận thương mại trong một ghi chú nghiên cứu, mặc dù ông cho rằng nền kinh tế sẽ không thoát ra khỏi tình trạng tự do.

“Việc áp thuế và kiểm tra hải quan ở biên giới (sau này sẽ xảy ra nếu cũng có một thỏa thuận ) chắc chắn sẽ gây ra một số gián đoạn kinh tế khi thương mại di chuyển chậm hơn qua biên giới, ”ông nói.

“ Và chúng tôi nghi ngờ rằng đồng bảng Anh giảm từ 1,32 đô la (1,09 €) hiện nay xuống còn khoảng 1,15 đô la (0,96 €) sẽ tạm thời nâng lạm phát CPI (chỉ số giá tiêu dùng) lên khoảng 3,5% trong năm tới, do đó làm giảm thu nhập thực tế của hộ gia đình. ”

Dales cũng dự đoán sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa từ Ngân hàng Anh trong trường hợp này, cùng với khả năng nới lỏng tài chính từ Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, dưới hình thức cắt giảm VAT (thuế giá trị gia tăng) hoặc hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang EU sẽ bị áp thuế.

“Như vậy, chúng tôi nghi ngờ rằng trong một 'hợp tác' không có thỏa thuận tăng trưởng GDP nói chung sẽ thấp hơn khoảng 1% vào năm 2021 so với nếu Đó là một thỏa thuận, ”Dales nói.

Sự lây lan toàn cầu? Các nhà phân tích dự đoán Brexit không có thỏa thuận có thể có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường, CNBC, ngày 15 tháng 12