Boris Johnson tới Brussels vì khủng hoảng Brexit đàm phán với EU - Fxpro


Fxpro


Vương quốc Anh Thủ tướng Boris Johnson sẽ tới Brussels để hội đàm khẩn cấp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, trong bối cảnh cả hai bên ngày càng lo ngại rằng các cuộc đàm phán thương mại Brexit sẽ thất bại. Hai người đã nói chuyện vào tối thứ Hai và đồng ý gặp nhau sau khi họ kết thúc một thỏa thuận vẫn còn xa vời, bất chấp những nỗ lực điên cuồng của các nhà đàm phán để phá vỡ thế bế tắc khi hết thời gian.

Việc di chuyển là một dấu hiệu cho thấy tám tháng đàm phán đã đi xa nhất có thể và, nếu có một thỏa thuận, các nhà lãnh đạo chính trị bây giờ sẽ cần phải bước vào và tạo ra một thỏa hiệp. Tương tự, nó cho thấy cả hai bên vẫn nghĩ rằng họ còn thời gian trước thời hạn cuối cùng vào cuối năm và nhắm đến việc sử dụng nó để rút ra những nhượng bộ vào phút cuối.

Hai đội vẫn còn cách xa nhau, với “ những khác biệt đáng kể ”về ba vấn đề chính của nghề cá, các quy tắc cạnh tranh bình đẳng và việc quản lý bất kỳ thỏa thuận nào, họ cho biết trong một tuyên bố chung vào tối thứ Hai. Những bất đồng về những chủ đề này đã khiến các cuộc đàm phán bắt đầu từ 8 tháng trước.

Phía Anh đưa ra quan điểm ảm đạm về tình hình cuộc chơi, cảnh báo các cuộc đàm phán có thể sẽ thất bại.

Một quan chức cấp cao của Anh cho biết không có tiến triển rõ ràng nào kể từ khi bầu không khí trở nên tồi tệ vào tuần trước và có nhiều khả năng họ sẽ không đạt được thỏa thuận. Người châu Âu cũng tỏ ra bi quan, với Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney cảnh báo về việc gia tăng sự thất vọng với cách tiếp cận của Anh.

Coveney cho biết một số quốc gia đang trở nên "cam chịu" trước ý tưởng về việc Anh rời khỏi thị trường chung EU và Liên minh thuế quan không có thỏa thuận thương mại và tâm trạng trong khối bắt đầu chuyển sang lập kế hoạch dự phòng.

Boris Johnson tới Brussels để tham gia cuộc đàm phán Brexit về khủng hoảng với EU, Bloomberg, ngày 8 tháng 12