Đề cử Yellen làm Bộ trưởng Tài chính và chính sách của Hoa Kỳ về Trung Quốc - Fxpro


Fxpro


Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen đã được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Bộ trưởng Tài chính - một vị trí có thể khiến bà, nếu được Thượng viện xác nhận, trở thành một nhân vật quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Căng thẳng Mỹ-Trung đã leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào năm 2017. Các hành động mà Trump đã thực hiện chống lại Trung Quốc bao gồm áp dụng mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc và hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ đối với một số công ty Trung Quốc. Ông cho rằng các biện pháp này sẽ giải quyết những rủi ro mà ông nói là rủi ro đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ và các hành vi thương mại không công bằng của Bắc Kinh.

Yellen trong quá khứ đã thừa nhận những lo ngại về hoạt động công nghiệp của Trung Quốc. Lập trường chính sách của bà về Trung Quốc ít được biết đến, nhưng bà ủng hộ thương mại mở và hệ thống thương mại quốc tế - một dấu hiệu cho thấy bà, giống như nhiều người trong nhóm của Biden, sẽ là một người có tiếng nói ôn hòa.

Đây là những nhận xét trước đây của Yellen. về thương mại và Trung Quốc.

US chủ nghĩa bảo hộ
Vào tháng 6 năm 2018 - bốn tháng sau khi từ chức Chủ tịch Fed - Yellen nêu lên lo ngại rằng Hoa Kỳ dưới thời Trump đang quay lưng lại với nhau và rời xa hệ thống đa phương dựa trên luật lệ mà họ từng vô địch.

Chính quyền Trump năm 2018 đã áp đặt hoặc đe dọa thuế quan đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ như Canada, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Tổng thống thường đơn phương thực hiện các động thái thuế quan của mình, qua mặt các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới. Trump gọi WTO là "đã tan vỡ" và đe dọa sẽ rút Mỹ ra khỏi nó.

Yellen nói tại sự kiện Credit Suisse rằng "có một số vấn đề thương mại hợp lệ với Trung Quốc và có lẽ với châu Âu, nhưng chúng tôi" tôi luôn tiếp cận việc giải quyết những vấn đề này một cách có trật tự tương ứng với các nguyên tắc của WTO và các nguyên tắc thương mại lâu đời. ”

“ Và tôi rất lo lắng khi thấy Mỹ áp dụng các cách tiếp cận song phương và hành động đơn phương. ”

Hoa Kỳ mối quan tâm về Trung Quốc
Yellen cho đến nay đã tiết lộ rất ít dấu hiệu về cách cô ấy sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Nhưng bà đã nhiều lần thừa nhận các vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ - Trung.

Tại Diễn đàn Tài chính Châu Á ở Hồng Kông vào tháng 1, Yellen cảnh báo rằng các vấn đề như trợ cấp của nhà nước Trung Quốc cho các doanh nghiệp nhà nước và Mỹ. - Sự cạnh tranh của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ - liên quan đến những lo ngại về an ninh quốc gia - là “khá khó đối phó”, CNN đưa tin.

Những vấn đề đó sẽ gây ra “hậu quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu”, cô nói, theo vào báo cáo. Yellen cho rằng việc hai nước không tìm được điểm chung có thể làm tổn hại đến tiến bộ công nghệ và chia cắt thế giới thành hai nhóm cạnh tranh - điều này sẽ cản trở thương mại và hội nhập toàn cầu, CNN đưa tin.

Cựu chủ tịch Fed nhắc lại tại Một thế giới Sự kiện ngân hàng vào tháng 2 rằng Mỹ đã nêu ra “nhiều lo ngại hợp lệ” về quan hệ thương mại của họ với Trung Quốc. Cô trích dẫn các vấn đề như buộc phải chuyển giao công nghệ từ các công ty nước ngoài cho các đối tác Trung Quốc của họ và bị cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ, theo bản ghi của sự kiện.

“Tôi nghĩ đây là những vấn đề thực sự quan trọng mà chúng tôi bắt đầu tiến tới, ”Yellen nói.

US thuế quan đối với Trung Quốc
Trong khi nhận ra mối quan ngại của Mỹ về Trung Quốc, Yellen tỏ ra nghi ngờ rằng việc sử dụng thuế quan sẽ giúp Mỹ đạt được mục tiêu của mình.

Việc Janet Yellen được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính có ý nghĩa như thế nào đối với chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và thương mại, CNBC, ngày 2 tháng 12