Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể can thiệp sau khi các vụ vỡ nợ trái phiếu của công ty nhà nước 'trừng phạt' - Fxpro


Fxpro


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể can thiệp sau một số vụ vỡ nợ trái phiếu gần đây của các công ty có liên kết với nhà nước Trung Quốc, theo Hao Hong của Bank of Communications International. “Trong vài tuần qua, tình hình vỡ nợ bằng cách nào đó đang trở nên rõ ràng”, Hong, giám đốc điều hành và trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty, nói với CNBC’s “Street Signs Asia” vào thứ Sáu. “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy PBOC can thiệp từ đây,” anh ấy nói.

Đầu tháng 11, công ty khai thác than thuộc sở hữu nhà nước Yongcheng Coal and Power vỡ nợ 1 trái phiếu tỷ nhân dân tệ (khoảng 152,01 triệu USD), khiến các nhà đầu tư mất cảnh giác do công ty xếp hạng AAA bởi một cơ quan trong nước. Tiếp theo là các vụ vỡ nợ cao ngất ngưởng khác, bao gồm nhà sản xuất chip Tsinghua Unigroup do chính phủ hậu thuẫn.

Hong cho biết đó là “lợi ích tốt nhất” của ngân hàng trung ương Trung Quốc để duy trì đủ thanh khoản để tránh “rủi ro hệ thống”. PBOC trước đó đã cảnh báo trong báo cáo ổn định tài chính của mình rằng các yếu tố như việc phụ thuộc vào việc đi vay để trả nợ của một số công ty lớn có thể gây rủi ro cho toàn bộ nền kinh tế, theo bản dịch của CNBC bằng tiếng Quan Thoại.

“Tôi nghĩ gần đây vụ vỡ nợ của công ty đang thu hút rất nhiều sự chú ý của mọi người,” nhà phân tích nói. “Tôi sẽ nói rằng, bạn biết đấy, điều đó đáng lo ngại vì nó đến từ (các doanh nghiệp nhà nước) nhưng đồng thời, đó là một số lượng tương đối nhỏ trong một thị trường rất lớn.”

Khi được hỏi khi Những lo ngại về thị trường trái phiếu có thể giảm bớt, Hong nhấn mạnh “một đợt đặt mua rất lớn từ những người mua không xác định” vào thị trường ngày hôm qua để “thu xếp” những trái phiếu có vấn đề - một hoạt động thường liên quan đến các tổ chức liên quan đến chính phủ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể can thiệp sau khi các vụ vỡ nợ trái phiếu công ty nhà nước 'rõ ràng', nhà phân tích CNBC cho biết, ngày 27 tháng 11