Châu Âu hoan nghênh chiến thắng của Biden sau bốn năm tồi tệ của Trump - Fxpro


Fxpro


Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhiệt liệt chúc mừng đảng Dân chủ Joe Biden sau chiến thắng bầu cử dự kiến ​​của ông, một chiến thắng có được sau bốn năm quan hệ căng thẳng với Tổng thống Donald Trump.

Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương xấu đi đáng kể sau khi Trump đến Nhà Trắng vào năm 2017, với những bất đồng về thương mại quốc tế, quốc phòng và công nghệ. Các quan chức châu Âu cũng phải vật lộn với phong cách trực tiếp của Trump và việc ông sử dụng Twitter mà ông thường sử dụng như một phương tiện để truyền đạt chính sách.

Tuy nhiên, họ hy vọng mối quan hệ sẽ được cải thiện sau Biden thắng, theo dự đoán của NBC. Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã nói về mối quan hệ đối tác "được đổi mới" giữa Hoa Kỳ và châu Âu khi chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden về kết quả vào cuối tuần qua.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Giuseppe Conte của Ý là một trong số nhiều nguyên thủ quốc gia chúc mừng Biden về kết quả này.

Thương mại là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất đối với Hoa Kỳ và châu Âu trong bốn năm qua. Khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã kết thúc các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại Mỹ-EU, áp đặt mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của châu Âu và đe dọa sẽ làm điều tương tự đối với hàng nhập khẩu ô tô của châu Âu. xung đột về trợ cấp trong một tranh chấp kéo dài liên quan đến các nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus. Liên minh châu Âu được cho là đang xem xét việc áp đặt mức thuế trị giá 4 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới đồng ý rằng Mỹ cấp viện trợ bất hợp pháp cho Boeing.

Dưới sự lãnh đạo của Trump, Mỹ đã thay đổi quan điểm về thương mại quốc tế, ủng hộ các thỏa thuận song phương và sử dụng việc áp thuế nhập khẩu để gây áp lực lên các đối tác thương mại và thúc đẩy chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết”.

Liên minh châu Âu đã tăng cường hỗ trợ các bên chống thành lập sau khi các cuộc khủng hoảng nợ và di cư đã ảnh hưởng đến khu vực trong những năm gần đây và Trump là nguồn cảm hứng cho nhiều chính trị gia trong số này.

Tuy nhiên, khi Trump không nhận được nhiệm kỳ thứ hai, các chính trị gia chống thành lập ở châu Âu “Sẽ bỏ lỡ rất nhiều; Tôi muốn nói rằng, cái loa, tiếng vang, động cơ mạnh mẽ và vị trí giọng hát mạnh mẽ "đặc trưng của tổng thống, Enrico Letta, cựu thủ tướng Ý, nói với Squawk Box Europe của CNBC hôm thứ Hai.

The EU vẫn đang bị lôi kéo vào các cuộc đàm phán với Vương quốc Anh về mối quan hệ trong tương lai của họ, bắt đầu từ năm 2021, sau khi giai đoạn chuyển tiếp sau khi Vương quốc Anh rời khỏi khối kết thúc.

Họ chỉ còn vài tuần nữa để thống nhất về các thỏa thuận thương mại mới của họ, và không rõ liệu họ có vượt qua được những khác biệt nổi bật trong thời gian này hay không. Nếu không đạt được thỏa thuận sẽ làm tăng chi phí cho các nhà xuất khẩu của cả hai bên và có khả năng gây rủi ro cho Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh, một hiệp định hòa bình giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Sự ủng hộ hết mình của Biden đối với Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh. là một sự phát triển đáng hoan nghênh đối với các quan chức châu Âu và có khả năng gây áp lực lên chính phủ Anh để đạt được thỏa thuận với EU.

Châu Âu hoan nghênh chiến thắng của Biden sau bốn năm tồi tệ của Trump, CNBC, ngày 10 tháng 11