EU áp thuế lên 4 tỷ USD sản phẩm của Mỹ - Fxpro


Fxpro


Liên minh châu Âu sẽ áp thuế đối với các sản phẩm trị giá lên tới 4 tỷ USD của Mỹ vào thứ Hai, sau những gì được Mỹ mô tả là "thiếu tiến bộ" trong việc giải quyết vấn đề lâu nay tranh chấp về trợ cấp máy bay.

EU và Mỹ đã mâu thuẫn về vấn đề này kể từ năm 2006. Năm ngoái, Tổ chức Thương mại Thế giới đã nhất trí rằng EU không tuân thủ các thông lệ thương mại tốt nhất khi cấp viện trợ cho Airbus. Theo quyết định đó, Hoa Kỳ đã áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu.

Tháng trước, WTO cũng ra phán quyết rằng Hoa Kỳ không tuân thủ các quy tắc quốc tế khi cung cấp trợ cấp cho Boeing. Do đó, EU cho biết hiện họ sẽ áp dụng mức thuế lên tới 4 tỷ USD.

“Ở mọi giai đoạn, chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi muốn giải quyết vấn đề lâu dài này. Đáng tiếc, mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hết sức nhưng do phía Hoa Kỳ thiếu tiến bộ, chúng tôi có thể khẳng định rằng ngày hôm nay Liên minh châu Âu sẽ thực hiện các quyền của chúng tôi và áp đặt các biện pháp đối phó mà WTO dành cho chúng tôi đối với Boeing, ”Europe's Giám đốc thương mại, Valdis Dombrovskis, cho biết hôm thứ Hai trong một cuộc họp báo.

Ông cho biết danh sách các mức thuế mới sẽ được công bố vào chiều thứ Hai và sẽ có hiệu lực vào thứ Ba. Tuy nhiên, bất chấp quyết định áp đặt thuế quan, EU muốn khắc phục tranh chấp càng sớm càng tốt.

Phát biểu trước các nhà báo, ông Dombrovskis cho biết EU sẽ loại bỏ các thuế quan nếu Hoa Kỳ làm như vậy. Quyết định từ châu Âu được đưa ra ngay sau khi NBC dự đoán rằng Joe Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo.

Chiến thắng của Biden được coi là một bước phát triển tích cực trong tranh chấp cụ thể về trợ cấp máy bay.

Thương mại và công nghệ là hai trong số những vấn đề gây tranh cãi nhất ở EU-US quan hệ trong vài năm qua, với việc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đe dọa áp thuế cao hơn đối với các hàng hóa khác nhau của châu Âu khi một số chính phủ lập pháp đánh thuế cao hơn đối với Big Tech.

EU sẽ áp thuế lên 4 tỷ USD sản phẩm của Mỹ, CNBC , Ngày 9 tháng 11