Các thị trường châu Âu chuẩn bị cho một cuộc bầu cử Hoa Kỳ không giống bất kỳ cuộc bầu cử nào khác - Fxpro


Fxpro


Khả năng xảy ra một cuộc tranh cử kéo dài sau bầu cử Hoa Kỳ vào các ngày thứ Ba có nghĩa là các thị trường châu Âu có thể phải đối mặt với hậu quả bất ổn hơn so với các cuộc đua tổng thống trước đó. Vào năm 2016, cú sốc về chiến thắng của Tổng thống Donald Trump đã khiến chứng khoán châu Âu lao dốc ngay trong đêm, nhưng đồng hồ Stoxx 600 toàn châu Âu nhanh chóng rũ bỏ và bắt đầu xu hướng dần dần kéo dài khoảng sáu tháng.

Chỉ số blue chip của châu Âu cũng phản ứng tích cực với quyết định tái đắc cử của cựu Tổng thống Barack Obamas chống lại Mitt Romney vào năm 2012, trong khi năm 2008 là một điều gì đó bất thường do chiến thắng của Obamas trước John McCain rơi trong cuộc khủng hoảng tài chính, với Chứng khoán châu Âu tiếp tục trượt về mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ đạt được vào tháng 3 năm 2009.

Trước đó, sau khi George W. Bush tái đắc cử John Kerry vào năm 2004, thị trường châu Âu cũng bước vào một thời kỳ ổn định. sáu tháng tăng. Nhưng với những rủi ro của một cuộc bầu cử tranh chấp và một quá trình diễn ra ầm ĩ sau khi các cuộc thăm dò kết thúc vào thứ Ba, kịch bản có thể so sánh nhất trong quá khứ sẽ là chiến thắng của Bushs trước Al Gore vào năm 2000. Một kết quả gây tranh cãi ở bang Florida xoay trục quan trọng Tòa án tối cao, với việc Gore cuối cùng đã nhượng bộ vào cuối tháng 12.

Thị trường trên toàn thế giới đã sôi động trong thời gian trì hoãn vào năm 2000, nhưng với số lượng phiếu bầu gửi qua thư chưa từng có, một loạt các tiểu bang được thiết lập cho các cuộc đua chặt chẽ và nhiều cuộc bầu cử - các vụ kiện liên quan đã được tiến hành trong nhiều lĩnh vực, các nhà phân tích đang kỳ vọng sẽ có nhiều xáo trộn hơn nữa sau ngày thứ Ba. Hơn nữa, các nhà đầu tư có thể tập trung hơn vào kết quả bầu cử có ý nghĩa như thế nào đối với triển vọng kích thích tài chính, với việc Quốc hội đã bế tắc về dự luật viện trợ coronavirus mới trong nhiều tháng.

Trump ám chỉ về một cuộc biểu tình vận động Đọc, PA hôm thứ Bảy rằng ông dự định sử dụng Tòa án Tối cao, hiện có khuynh hướng bảo thủ 6-3, để đảm bảo cuộc bầu cử nếu ông không thể làm như vậy tại thùng phiếu. Một động thái như vậy rất có thể có tác động gây mất ổn định trên thị trường và dẫn đến tình trạng bất ổn dân sự trên diện rộng.

Một phần lý do khiến thị trường đang tìm kiếm một kết quả nhất định theo cả hai hướng là củng cố hy vọng về một gói viện trợ coronavirus mới, sẽ bị chậm trễ hơn nữa trong trường hợp có cuộc bầu cử tranh chấp vào thời điểm mà các trường hợp Covid-19 đang tăng đột biến trên toàn quốc.

Hầu hết các cuộc thăm dò đều đưa Biden dẫn trước ở cả cuộc bỏ phiếu quốc gia và đa số các bang xoay vòng quan trọng. Một cuộc càn quét của đảng Dân chủ đối với Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện có thể được coi là có lợi hơn cho châu Âu.

Việc tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% dưới thời chính quyền Biden sẽ tiêu cực hơn Theo Barclays, các công ty châu Âu tiếp xúc với Mỹ được hưởng lợi từ đợt giảm thuế năm 2017 của Trumps có thể bị ảnh hưởng nhẹ đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu của họ.

Đảng Dân chủ có kế hoạch chi 2 tỷ USD để giúp củng cố nền kinh tế khỏi sự sụp đổ của gấu trúc Emic lớn hơn đáng kể và có nội dung khác biệt rõ rệt với các đối tác Đảng Cộng hòa của họ.

Các thị trường châu Âu chuẩn bị cho một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ không giống bất kỳ nơi nào khác, CNBC, ngày 3 tháng 11