Bong bóng thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu nổ chưa? - Fxpro


Fxpro


Hoa Kỳ các chỉ số đã giảm hơn 3% trong ngày thứ Hai. Mặc dù họ có thể tìm thấy nhu cầu của người mua vào cuối phiên, nhưng xu hướng giảm chậm đã diễn ra trong hai tuần qua. Đồng thời, chỉ số thị trường rộng của Hoa Kỳ, S&P 500, cao hơn mức đầu năm và thậm chí cao hơn mức đỉnh trước đại dịch.

Nghĩa là, các công ty hiện đang đắt hơn so với đỉnh của thị trường tăng giá nhiều năm khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ và lợi nhuận của công ty tăng đều đặn.

Đại dịch và các đợt đóng cửa đã nêu bật lợi thế của các công ty riêng lẻ đối với các nhà đầu tư, dẫn đến sự gia tăng về báo giá, tuy nhiên, điều này không loại bỏ được sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận. Do đó, hiệu suất giá cổ phiếu so với thu nhập (P /E) đang hướng tới mức cao không bền vững, điều mà trước đây chỉ được thấy trong thời kỳ bong bóng.

Có nguy cơ bong bóng mới này sẽ bắt đầu giảm phát khi các động lực tăng trưởng của nó trở nên cạn kiệt. Một phần của sự gia tăng là do các yếu tố tạm thời như sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ.

Người chơi đã mua lại sự sụt giảm giá cổ phiếu trên thị trường bằng cách sử dụng tiền tiết kiệm để đi giao thông, nhà hàng, giải trí, v.v. séc hỗ trợ của chính phủ. Nhưng những cổ phiếu này có thể đã hết hoặc bây giờ cần cho các mục đích khác. S&P 500 giảm nước trong hai tháng qua có thể khiến một số nhà đầu cơ bỏ rơi nó. Họ mong đợi lợi nhuận sẽ đến nhanh chóng dựa trên suy nghĩ rằng cổ phiếu chỉ có thể tăng giá.

Tệ hơn nữa, các nhà lập pháp Mỹ hiện đang thảo luận về chi tiết của một gói hỗ trợ khốc liệt hơn nhiều, nhưng không thể chấp nhận kể từ tháng 8.

Cũng có những câu hỏi xung quanh nhu cầu thể chế. Một số nhà đầu tư đang chú ý đến doanh thu của công ty giảm và cổ phiếu được định giá quá cao so với mức trung bình.

Tất nhiên, nhiều người trong số họ phải lựa chọn cổ phiếu trong bối cảnh lợi tức trái phiếu chính phủ giảm. Tuy nhiên, có những cơ hội để đa dạng hóa các loại tài sản và địa lý.

Bong bóng có xu hướng vỡ theo hai cách; Đầu tiên là một sự sụp đổ rất mạnh, tương tự như những gì chúng ta đã thấy vào mùa xuân hoặc vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ngoài ra, bong bóng có thể xẹp xuống một cách êm thấm, như đã chứng kiến ​​sau cuộc khủng hoảng dot-com. Trong ba năm, các chỉ số chính đều giảm và Nasdaq Composite thậm chí còn hoạt động kém hơn các chỉ số khác.

Từ năm 1995 đến năm 2000, sự tăng trưởng của nó kéo cổ phiếu đi lên, và sau đó từ năm 2000 đến 2003, nó kéo cổ phiếu đi xuống. Đây là một sự ví von phù hợp với thời đại hiện nay.

Một đặc điểm chung quan trọng (ngoài sự cường điệu xung quanh các công ty và dịch vụ trực tuyến) là công chúng rất quan tâm đến thị trường chứng khoán. Sau ba năm chỉ số sụt giảm, mọi người từ lâu đã thất vọng về thị trường chứng khoán và một sự bất mãn mới có lẽ không còn xa.

Trong trường hợp này, trong những ngày và tuần tới, chúng ta sẽ xem các nhà đầu tư sẽ bắt đầu mua lại khoản giảm giá ngắn hạn, nhưng điều đó không đủ để đẩy các chỉ số tăng trở lại.

Hiện tại, S&P 500 đang thử nghiệm hỗ trợ ở mức trung bình 50 ngày là 3400. Ngắn hạn người mua vẫn có thể giữ cho chỉ số không chìm sâu hơn. Trong trường hợp thất bại, chúng ta sẽ phải xem một bài kiểm tra khác ở dạng trung bình 200 ngày, hiện đang vượt qua 3130. Chỉ có ý nghĩa là phát ra cảnh báo nếu tuyến phòng thủ này không thành công, cho thấy tình cảm của các nhà đầu tư dài hạn.

The Nhóm phân tích viên của FxPro