Giá dầu nghiêng theo hướng giảm - Fxpro


Fxpro


Thị trường toàn cầu tiếp tục chịu áp lực vào đầu tuần mới, với tình hình giá dầu đặc biệt đáng lo ngại. Đầu tháng này, nó hoạt động trên thị trường, đứng bên lề trong khi nhu cầu chung về rủi ro giảm.

Tuy nhiên, kể từ thứ Sáu, dầu Brent đã giảm 4,2% xuống 41,1 USD từ mức xung quanh 43 USD. WTI đã trở lại dưới $ 39 lần đầu tiên kể từ ngày 5 tháng 10. Bức tranh kỹ thuật và tâm lý nhà đầu tư cho thấy đà tiêu cực có thể tiếp tục trong những ngày tới.

Tin tức từ Libya đã gây áp lực lên giá thùng vào thứ Sáu. Thông báo vào thứ Hai về sự phục hồi của một mỏ dầu lớn đã góp phần vào tâm lý tiêu cực.

Libya có thể khôi phục sản lượng lên 1 triệu thùng /ngày trong vòng một tháng sau khi ngành này gần như đóng cửa hoàn toàn trong những tháng trước đó. Những dự báo này có nguy cơ phá vỡ sự cân bằng cung cầu vốn đã mong manh.

Các công ty dầu tiếp tục phục hồi hoạt động khoan. Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu cho thấy số lượng giàn khoan dầu đã tăng lên 211, cao nhất kể từ tháng Năm. Xu hướng sản xuất có xu hướng đi sau quá trình khoan sáu tháng.

Đây có lẽ là lý do tại sao chúng ta vẫn chưa thấy những dấu hiệu đáng tin cậy về sự phục hồi trong sản xuất thực tế. Đầu tuần trước, có thông tin cho rằng sản lượng của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 9,9 triệu thùng /ngày, với một số sự sụt giảm này là do bão.

Tuy nhiên, giả sử chúng ta lặp lại mô hình đã thấy vào năm 2009 và 2016. Trong trường hợp đó, Mỹ sẽ tiếp tục tăng số lượng giàn khoan đang hoạt động. Sự phục hồi này có thể kéo dài thêm một năm nữa.

Sản lượng tăng từ người Mỹ có thể củng cố hơn nữa vị thế thị trường toàn cầu của Mỹ và OPEC +, với tư cách là người cân bằng thị trường, có thể mất thị phần một lần nữa. Khi các nước thành viên nhận được phần lớn doanh thu từ xuất khẩu năng lượng, OPEC + khó có khả năng cắt giảm sản lượng, điều này hứa hẹn một đợt áp lực mới đối với dầu trong nỗ lực duy trì sự nổi.

Điều này có nghĩa rằng OPEC + sẽ tiếp tục phản đối việc thắt chặt hạn ngạch mới, điều này có thể dẫn đến sự phục hồi trong biến động giá dầu.

Về phía cầu, các vấn đề lại đang gia tăng. Sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng bệnh tật ở châu Âu đang buộc các chính phủ ban hành lệnh giới nghiêm và khôi phục các hạn chế một phần đối với việc di chuyển, điều này có thể gây áp lực lên nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nó sẽ không còn mạnh mẽ như trước. mùa xuân, bởi vì các công ty công nghiệp vẫn chưa dừng lại, và áp lực chỉ ở lĩnh vực dịch vụ. Bức tranh kỹ thuật của Brent hiện khá đáng báo động, vì dầu một lần nữa được giao dịch dưới mức trung bình 200 và 50 ngày.

Lần cuối cùng chúng ta thấy các đường này hội tụ vào tháng 1, giá đã giảm xuống dưới mà các trích dẫn đã mất 70% trong ba tháng tới. Ngay cả việc giảm một nửa giá lần này cũng sẽ đưa Brent trở lại gần mức thấp nhất của tháng 4.

The FxPro Nhóm phân tích