Châu Âu có hướng tới một Liên minh tài khóa không? - Fxpro


Fxpro


Giữa sự u ám của làn sóng thứ hai của đại dịch, một số người đam mê châu Âu đang tự hỏi liệu cuộc khủng hoảng này cuối cùng có thể mở ra một "liên minh tài chính" của các quốc gia - một cái gì đó giống với Hoa Kỳ

Thành công vang dội trong tuần này của trái phiếu xã hội đầu tiên của Liên minh châu Âu, được phát hành để giúp chống lại đại dịch suy thoái, cho thấy các nhà đầu tư đang mong muốn cho toàn bộ EU vay tiền hơn là chỉ cho các quốc gia cấu thành. Đồng thời Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đang khuyến khích khối này xem xét biến các công cụ nợ chung được tạo ra trong đại dịch thành công cụ vĩnh viễn. Điều này sẽ đưa Liên minh Châu Âu tiến thêm một bước nữa để trở thành một liên bang của các quốc gia, vì Ủy ban Châu Âu - nơi đang phát hành trái phiếu - sẽ có ngân sách lớn hơn để phân phối lại các nguồn lực cho các quốc gia có nhu cầu.

Châu Âu, và đặc biệt là khu vực đồng euro, sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ một hệ thống chuyển giao tài khóa xuyên biên giới, với điều kiện Brussels kiểm tra đầy đủ ngân sách quốc gia để ngăn chặn chi tiêu thiếu thận trọng. Liên minh tiền tệ có một ngân hàng trung ương duy nhất và chính sách tiền tệ không thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu của một quốc gia riêng lẻ đang đối mặt với cú sốc sâu sắc hoặc bị cô lập.

Nhưng đối với tất cả sự nhiệt tình của các nhà đầu tư và Lagarde, những trở ngại đối với một liên minh tài chính vẫn trên hết chính trị. Những thứ này sẽ không biến mất mặc dù có bước đột phá trong việc đồng ý quỹ chung cho đại dịch.

Phiên đấu giá trái phiếu tuần này để tài trợ cho một chương trình của EU hỗ trợ thị trường lao động đã thu hút được 233 tỷ euro (275 tỷ USD) đơn đặt hàng - cao hơn rất nhiều so với 17 tỷ -euro Issue=

Thật không may, những trở ngại chính trị đối với việc liên minh chặt chẽ hơn vẫn còn khá lớn, vì một số quốc gia có nền tài chính mạnh hơn sợ phải hỗ trợ các nước láng giềng không ngừng thất bại của họ.

Vì tất cả những thành công của nó về mặt trong số các đơn đặt hàng, phiên đấu giá tuần này củng cố mối quan tâm này: Trái phiếu xã hội của EU mang lại lợi nhuận cao hơn so với chứng khoán tương đương từ Đức, Hà Lan và Phần Lan, và ít hơn so với các trái phiếu từ Tây Ban Nha, Ý hoặc Hy Lạp. Tại thời điểm mà lợi suất được nén ở mọi nơi, những khác biệt này là tối thiểu. Tuy nhiên, họ vẫn cho thấy rằng việc tham gia vào các “trái phiếu đồng euro” như vậy sẽ tốt hơn cho các quốc gia mỏng manh (họ trả ít hơn trái phiếu của chính họ) và tương đối đắt đối với những nước có vai trò vững chắc hơn.

EU đã quản lý để đã vượt qua những khó khăn như vậy vào mùa hè, khi nó đạt được một thỏa thuận lịch sử về một quỹ chung trị giá 750 tỷ euro sẽ giúp đỡ các quốc gia như Ý và Tây Ban Nha một cách không cân xứng. Điều quan trọng, công cụ này sẽ cung cấp các khoản tài trợ - về cơ bản là trao tiền cho người nhận - cũng như các khoản vay, phá vỡ điều cấm kỵ của khu vực đồng euro. Nhưng các cuộc đàm phán về quỹ vẫn đang diễn ra và gian nan. Nghị viện châu Âu đang yêu cầu các cơ chế chặt chẽ hơn để từ chối tiền cho những nước phá vỡ các nguyên tắc dân chủ như Hungary và Ba Lan. Hà Lan, từ lâu đã phản đối các khoản tài trợ, cũng đang yêu cầu các điều khoản cứng rắn hơn đối với quỹ.

Do đó, các nước EU khó có thể nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào cho đến giữa năm 2021. Hiện tại, các chính phủ riêng lẻ không gặp khó khăn gì khi tự tài trợ trên thị trường với tỷ lệ rất thấp. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là một công cụ được thiết lập để đối phó với trường hợp khẩn cấp sẽ bị trì hoãn vì những tranh cãi chính trị. Những thói quen cũ khó có thể thay đổi ở châu Âu - và các nhà đầu tư hào hứng sẽ không thay đổi điều đó.

Liệu châu Âu có hướng tới một Liên minh tài khóa không ?, Bloomberg, ngày 23 tháng 10