Làn sóng thứ hai của Coronavirus đang tấn công châu Âu theo những cách rất khác nhau. JPMorgan có một lý thuyết về nó - Fxpro


Fxpro


Không còn nghi ngờ gì nữa, Châu Âu đang phải chứng kiến ​​làn sóng thứ hai của các ca nhiễm coronavirus, nhưng sự gia tăng này không ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn theo cách tương tự. Anh, Pháp và Tây Ban Nha, cũng như Hà Lan, đều đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca bệnh kể từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Nhưng Ý và Đức đã tụt lại phía sau so với các đối thủ của họ, chỉ bây giờ mới thấy các con số bắt đầu tăng lên đáng kể. Các nhà phân tích của JPMorgan đã xem xét hiện tượng này và tin rằng họ biết điều gì đằng sau sự chênh lệch.

“Theo quan điểm của chúng tôi, sự khác biệt giữa Đức và Ý, một mặt, còn Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan và Anh thì ngược lại, không phải là tính di động mà là bề rộng của việc đeo khẩu trang và hiệu quả của các chế độ kiểm tra và theo dõi, ”Nhà kinh tế JPMorgan David Mackie cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm. p> Tây Ban Nha và Pháp đã đạt đến cột mốc kinh hoàng với hơn 1 triệu ca nhiễm coronavirus vào thứ Tư, trong khi Vương quốc Anh tụt lại với chỉ hơn 792.000 ca, theo một kiểm kê do Đại học Johns Hopkins lưu giữ. Ý, nơi virus xuất hiện lần đầu tiên ở Châu Âu vào tháng Hai và Đức, có khoảng 449.000 và 398.000 ca nhiễm được xác nhận, tương ứng. Tuy nhiên, hiện nay họ cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về số ca.

Vào thứ Năm, Đức đã báo cáo hơn 11.200 ca nhiễm Covid-19 mới, đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch có hơn 10.000 ca mới các trường hợp được ghi lại trong một ngày. Vào thứ Tư, Ý đã báo cáo 15.199 trường hợp mắc mới so với ngày hôm trước, đánh dấu sự gia tăng lớn nhất kể từ khi làn sóng thứ hai bắt đầu.

Ở Anh, phải đeo khẩu trang trong các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng. Hồi đầu tháng 10, Hà Lan đã khuyến cáo công chúng đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà nhưng điều này vẫn không bắt buộc, mặc dù đó là phương tiện giao thông công cộng.

Mackie lưu ý rằng việc đeo khẩu trang có thể gây ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ sinh sản của vi rút nhưng cho biết rất khó để định lượng “bởi vì điều quan trọng không chỉ là yêu cầu của chính phủ mà còn là sự tuân thủ.”

Ông tin rằng mức độ trừng phạt vì không đeo khẩu trang có thể cho thấy “việc tuân thủ sẽ cao hơn ở các quốc gia có hậu quả tài chính lớn hơn đối với việc không tuân thủ. ”

“ Chắc chắn là trường hợp yêu cầu che giấu và tiền phạt là ít nghiêm trọng nhất ở Hà Lan, nơi chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ nhất về các ca nhiễm mới. Trong khi đó, Ý có những yêu cầu chặt chẽ nhất và mức phạt cao nhất, và làn sóng thứ hai ở Ý ôn hòa hơn nhiều so với ở Hà Lan.

“Điều này chắc chắn cho thấy rằng việc đeo mặt nạ có thể là một phần của giải thích cho sự khác biệt giữa các quốc gia trong các ca lây nhiễm mới trên khắp châu Âu, ”Mackie nói, đồng thời thừa nhận những hạn chế của giả thuyết.

JPMorgan lưu ý rằng hiệu ứng tụt hậu cũng có thể là lý do khiến Đức và Ý thấp hơn con số .

“Có thể Đức và Ý chỉ tụt hậu các nước khác từ hai đến ba tuần. Với sự phát triển theo cấp số nhân của các ca nhiễm mới, bức tranh có thể thay đổi rất nhanh chóng và đáng chú ý là các ca nhiễm trùng đã tăng nhanh ở cả hai quốc gia trong những ngày gần đây.

Làn sóng thứ hai của Coronavirus đang tấn công châu Âu theo những cách rất khác nhau. JPMorgan có một lý thuyết về nó, CNBC, ngày 22 tháng 10