Các công việc mà WEF dự kiến ​​sẽ mất vào tay máy móc vào năm 2025 - Fxpro


Fxpro


Những tiến bộ trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn đến việc tăng thực sự trong vòng 5 năm tới nhưng đại dịch coronavirus sẽ gây ra "sự gián đoạn kép" cho người lao động, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư, tổ chức này nói rằng sự gia tăng của máy móc và tự động hóa sẽ loại bỏ 85 triệu việc làm khổng lồ vào năm 2025. Nhưng đồng thời, WEF dự kiến ​​sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới, nghĩa là tổng cộng 12 triệu. việc làm.

Tổ chức dự kiến ​​công việc sẽ được chia đều cho con người và máy móc vào năm 2025, với máy tính xử lý nhiều công việc nặng nhọc liên quan đến xử lý dữ liệu, các tác vụ hành chính và thủ công thông thường việc làm cho công nhân cổ trắng và cổ xanh. Điều đó sẽ đòi hỏi mức độ “đào tạo lại kỹ năng” và “nâng cao kỹ năng” từ người sử dụng lao động để đảm bảo nhân viên được trang bị đầy đủ cho tương lai công việc. Theo WEF, một nửa số nhân viên sẽ cần được đào tạo lại ở mức độ nào đó trong 5 năm tới.

WEF nhấn mạnh sự chuyển đổi nhanh chóng sang công việc từ xa diễn ra vào mùa xuân khi cuộc khủng hoảng sức khỏe khiến các công ty phải đóng cửa văn phòng của họ. Nó cho biết các nhà tuyển dụng có thể chuyển tới 44% lực lượng lao động của họ để điều hành từ xa nhưng thêm 78% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mong đợi cách làm việc hiện tại sẽ tác động tiêu cực đến năng suất khi một số ngành phải vật lộn để thích nghi.

Đây là những công việc WEF dự kiến ​​sẽ mất vào tay máy móc vào năm 2025:
Thư ký nhập dữ liệu
Thư ký hành chính và điều hành
Thư ký kế toán, ghi sổ và trả lương
Kế toán và kiểm toán
Công nhân lắp ráp và nhà máy
Kinh doanh quản lý dịch vụ và quản lý
Thông tin khách hàng và nhân viên dịch vụ khách hàng
Giám đốc điều hành và chung
Thợ sửa chữa cơ khí và máy móc
Thư ký ghi chép vật tư và lưu kho

Và đây là thông tin mới các vai trò dự kiến ​​sẽ đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng:
Nhà phân tích và khoa học dữ liệu
Chuyên gia AI và máy học
Chuyên gia dữ liệu lớn
Chuyên gia chiến lược và tiếp thị kỹ thuật số
Chuyên gia tự động hóa quy trình
Chuyên gia phát triển kinh doanh
Chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số
Các nhà phân tích bảo mật thông tin
Các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng
Chuyên gia Internet vạn vật

WEF cho biết máy móc sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn là chúng phá hủy nhưng cảnh báo về đại dịch 'gián đoạn kép', CNBC, 21/10