Tại sao Nga - và Putin - có thể lo lắng về nhiệm kỳ tổng thống của Biden - Fxpro


Fxpro


Bất chấp một số lệnh trừng phạt cứng rắn và thậm chí còn bị chỉ trích gay gắt hơn, Nga đã không đứng đầu các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, người dường như có mối quan hệ thân thiết với người đồng cấp Vladimir Putin. Tuy nhiên, tất cả có thể thay đổi nếu ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo các chuyên gia, những người đang cân nhắc những tác động của nhiệm kỳ tổng thống Biden đối với quan hệ Mỹ-Nga.

Ít nhất, các nhà phân tích kỳ vọng rằng một chiến thắng dành cho Biden sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Moscow, đồng thời làm tăng khả năng các lệnh trừng phạt mới đối với Nga. Nước này đang hoạt động theo các lệnh trừng phạt quốc tế đối với một số lĩnh vực quan trọng và các quan chức Nga thân cận với Putin, vì các hành động bao gồm sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và báo cáo liên quan đến một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh ở Anh ở 2018.

Andrius Tursa, cố vấn Trung và Đông Âu tại Teneo Intelligence, cho biết chiến thắng dành cho Biden sẽ cải thiện mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu và sẽ thấy "một cam kết mới của Mỹ với NATO" sẽ được hoan nghênh của Châu Âu. “Nhìn chung, một nhiệm kỳ tổng thống tiềm năng của Biden sẽ tiêu cực đối với Moscow và có khả năng dẫn đến sự xấu đi hơn nữa quan hệ song phương, cả về mặt khoa học và thực chất. Ứng cử viên của Đảng Dân chủ từ lâu đã duy trì lập trường cứng rắn đối với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin ”, ông Tursa cho biết trong một ghi chú hôm thứ Sáu.

Bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào đối với Nga đều khó có thể được áp dụng ngay lập tức, tuy nhiên, theo Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi tại Bluebay Asset Management.

Hôm thứ Bảy, ông nói rằng “trong khi tôi nghĩ rằng tiến trình của mối quan hệ Mỹ-Nga sẽ tiếp tục đi theo chiều hướng xấu đi này, tôi không chắc rằng chúng ta nên mong đợi một đợt triển khai ngay lập tức Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt 'dồn nén' bổ sung đối với Nga. ”

Tuy nhiên, kiểm soát vũ khí là một lĩnh vực mà cả những người theo dõi Nga đều tin rằng có thể là một điểm cùng có lợi và một số hòa hợp. Biden đã phát đi tín hiệu như vậy, nói rằng vào năm 2019 rằng ông muốn thấy một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân lớn giữa Mỹ và Nga, được gọi là Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới, hoặc việc thực thi một cái gì đó tương tự.

Bản thân Nga cũng thừa nhận rằng kiểm soát vũ khí có thể là một động lực tích cực dưới thời tổng thống Biden. Đầu tháng 10, Putin đã chỉ trích điều mà ông gọi là "lời hùng biện sắc bén chống Nga" từ Biden, nhưng cũng nói rằng ông đã được khuyến khích bởi những bình luận của Biden liên quan đến hiệp ước vũ khí mới hoặc gia hạn START mới.

Tại sao lại là Nga. - và Putin - có thể lo lắng về nhiệm kỳ tổng thống của Biden, CNBC, ngày 20 tháng 10