IMF tiết lộ dự báo năm 2021 về giá dầu và nền kinh tế Trung Đông - Fxpro


Fxpro


Quỹ Tiền tệ Quốc tế hạ cấp triển vọng phục hồi kinh tế Trung Đông và Trung Á, dự đoán toàn khu vực sẽ giảm 4,1% - kém hơn 1,3 điểm phần trăm so với đánh giá trước đó vào tháng 4 - trong báo cáo triển vọng khu vực mới nhất được công bố hôm thứ Hai.

Giá dầu sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phục hồi của các nhà xuất khẩu dầu, đặc biệt là các quốc gia như Saudi Arabia, Iraq, Iran, UAE, Bahrain và Kuwait, những nơi mà mặt hàng này chiếm phần lớn doanh thu. Trong khi giá đã phục hồi sau đợt lao dốc lịch sử vào tháng 3 năm nay, dầu thô Brent chuẩn quốc tế vẫn đang giao dịch thấp hơn gần 40% so với mức trước đại dịch. Brent đứng ở mức 42,87 USD /thùng vào sáng thứ Hai tại London.

Và IMF không thấy giá dầu sớm phục hồi mạnh mẽ, dự đoán giá trong khoảng 40 đến 50 USD vào năm 2021. Con số đó vẫn là một nửa Theo quỹ này, con số 80 USD /thùng OPEC, Ả Rập Saudi cần phải cân đối ngân sách của mình.

Triển vọng nhu cầu dầu vẫn còn ảm đạm trong bối cảnh làn sóng coronavirus mới đang bao trùm các khu vực trên thế giới và sự không chắc chắn về kích thích tài chính của Mỹ và Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào tháng 9 đã cắt giảm triển vọng nhu cầu dầu trên toàn thế giới xuống 91,7 triệu thùng /ngày trong năm nay, mức giảm hàng ngày 8,4 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều hơn mức giảm 8,1 triệu được dự đoán trong báo cáo tháng 8 của cơ quan này.

OPEC đưa ra triển vọng thậm chí còn tồi tệ hơn cho năm nay, giảm quan điểm về nhu cầu dầu toàn cầu vào tháng trước xuống mức trung bình 90,2 triệu thùng /ngày vào năm 2020, giảm 9,5 triệu thùng /ngày so với cùng kỳ năm ngoái. . Nhóm 13 quốc gia sản xuất dầu đã mô tả triển vọng nhu cầu hàng hóa là “thiếu máu” và cảnh báo rằng rủi ro vẫn “tăng cao và nghiêng về phía giảm”.

Đa dạng hóa sẽ là một thách thức đặc biệt. đến một số lĩnh vực phi dầu mỏ quan trọng nhất của khu vực: du lịch, vận tải, bán lẻ và bất động sản. Chỉ riêng du lịch hàng không sẽ không phục hồi trở lại mức trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023.

Tăng trưởng GDP thực tế của các quốc gia GCC đạt trung bình 4,7% từ năm 2000 đến năm 2016, trong đó tăng trưởng phi dầu mỏ chỉ chiếm tỷ lệ 6,4%, theo báo cáo của IMF. Tuy nhiên, các quốc gia vùng Vịnh phụ thuộc vào dầu mỏ hiện được dự đoán sẽ chứng kiến ​​mức giảm GDP thực tế 6% trong năm nay, trong đó các lĩnh vực phi dầu mỏ chiếm 5,7% mức thiệt hại đó.

IMF tiết lộ dự báo năm 2021 về giá dầu và Trung Nền kinh tế phía Đông, CNBC, ngày 19 tháng 10