Doanh số bán lẻ của Mỹ thổi bay những kỳ vọng trong quá khứ; triển vọng nhiều mây - Fxpro


Fxpro


Hoa Kỳ doanh số bán lẻ tăng nhanh trong tháng 9, đánh dấu một quý hoạt động kinh tế mạnh mẽ, nhưng sự phục hồi từ cuộc suy thoái COVID-19 đang ở ngã ba đường khi tiền của chính phủ cạn kiệt và các công ty tiếp tục sa thải công nhân. Các trường hợp nhiễm coronavirus mới cũng đang gia tăng trên khắp đất nước, điều này có thể dẫn đến các hạn chế đối với các doanh nghiệp như nhà hàng, phòng tập thể dục và quán bar, đồng thời cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Nền kinh tế đang chuyển sang cấp thấp hơn. Dữ liệu khác vào thứ Sáu cho thấy sản lượng tại các nhà máy giảm bất ngờ vào tháng trước.

“Mặc dù doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh nhưng sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm nay và sang năm sau, ”Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC Financial ở Pittsburgh, Pennsylvania cho biết. “Sự chậm lại sẽ còn lớn hơn nếu Quốc hội không thông qua một dự luật kích thích kinh tế khác. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn phổ biến trong toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ. ”

Doanh số bán lẻ tăng 1,9% trong tháng trước khi người tiêu dùng mua sắm quần áo và xe cộ, ăn tối và mua sắm theo sở thích. Điều đó theo sau mức tăng 0,6% chưa được kiểm chứng trong tháng Tám. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo doanh số bán lẻ sẽ tăng 0,7% trong tháng Chín. Doanh số bán lẻ đã tăng trở lại trên mức tháng Hai, với đại dịch thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa bổ sung cho cuộc sống gia đình, bao gồm cả đồ nội thất và đồ điện tử. Doanh số bán hàng tăng 5,4% so với cùng kỳ vào tháng 9.

Doanh số bán lẻ chiếm phần hàng hóa trong chi tiêu của người tiêu dùng, trong đó các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, du lịch và chỗ ở khách sạn chiếm phần còn lại .

Không tính ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống, doanh số bán hàng đã tăng 1,4% trong tháng trước sau khi điều chỉnh giảm 0,3% trong tháng 8. Cái gọi là doanh số bán lẻ cốt lõi này tương ứng chặt chẽ nhất với thành phần chi tiêu của người tiêu dùng trong tổng sản phẩm quốc nội. Trước đó, chúng được ước tính đã giảm 0,1% vào tháng 8. Các nhà kinh tế cho rằng sức mạnh của doanh số bán lẻ là do kích thích tài khóa, đặc biệt là khoản trợ cấp hàng tuần trả cho hàng chục triệu người Mỹ thất nghiệp. Doanh số bán lẻ mạnh mẽ của tháng 9 củng cố kỳ vọng về mức chi tiêu kỷ lục của người tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế trong quý 3.

Doanh số bán lẻ trực tuyến và đặt hàng qua thư tăng 0,5%. Doanh thu từ cửa hàng nội thất tăng 0,5%. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng bán đồ thể thao, sở thích, nhạc cụ và sách tăng 5,7%. Các danh mục này đã ghi nhận mức tăng lớn hàng năm vào tháng 9, mà các nhà kinh tế cho biết cho thấy tác động không đồng đều của suy thoái.

Nhà Trắng và Quốc hội đang đấu tranh để đạt được thỏa thuận về một gói giải cứu khác cho các doanh nghiệp và thất nghiệp. Chính phủ báo cáo hôm thứ Năm rằng các yêu cầu mới về trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào tuần trước.

Một số nhà kinh tế tin rằng các khoản tiết kiệm lịch sử có thể hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng trong trường hợp không có thêm hỗ trợ tài chính từ chính phủ. Tuy nhiên, những người khác cảnh báo rằng việc gia tăng nhiễm COVID-19 và mất việc làm có thể khuyến khích một số người tiêu dùng cố gắng giảm bớt và tiết kiệm.

Hoa Kỳ doanh số bán lẻ thổi bay kỳ vọng trong quá khứ; triển vọng nhiều mây, Reuters, ngày 16 tháng 10