Dầu không vội giảm, bất chấp rủi ro nhu cầu thấp hơn - Fxpro


Fxpro


Mặc dù nhu cầu đối với tài sản rủi ro thấp hơn trong tuần này, dầu vẫn có thể nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo tồn kho ngày hôm qua. Hỗ trợ người mua rất hữu ích, cho phép dầu duy trì trên mức kỹ thuật đáng kể. Khả năng hoạt động của giá dầu Brent và WTI tương lai trên thị trường là một dấu hiệu tăng giá quan trọng về triển vọng ngắn hạn của nó.

Dữ liệu hàng tuần mới cho thấy tồn kho giảm 3,8 triệu thùng trong tuần trước. Tăng trưởng hàng tồn kho trong cùng tuần giảm xuống 12,5% từ 15,8% một tuần trước đó và từ hơn 20% vào đầu tháng 9 và tháng 7.

Mức tồn kho hiện tại thấp hơn 10% so với mức đỉnh vào tháng 6, phản ánh rõ ràng sự phục hồi của nhu cầu về dầu. Mặt khác, không có tăng trưởng sản lượng thực tế trong những tuần gần đây do mùa bão kéo dài.

Mặc dù vẫn còn một lượng dầu dự trữ đáng kể dư thừa trên thị trường, sự phục hồi cân bằng cho đến nay vẫn còn nhẹ. tốt hơn dự kiến, giúp giá Brent phục hồi, tăng hơn gấp đôi so với mức thấp nhất trong tháng 4.

Các mức kỹ thuật cũng có tác động tâm lý ngắn hạn lên giá. Đà tăng trưởng của những ngày đầu năm đã giúp Brent duy trì trên mức trung bình 200 ngày, mức được các nhà quản lý quỹ lớn theo dõi. Sự hỗ trợ từ mức này cho thấy niềm tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, giá vẫn ở dưới mức trung bình trong 50 ngày của tín hiệu ngắn hạn.

Trong hai ngày cuối cùng nhiều tháng, số lượng các công ty khoan dầu ở Mỹ đã ổn định và tăng lên. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này yếu hơn rõ rệt so với những gì chúng ta đã thấy trước đó trong năm 2009 và 2016. Biểu đồ cho thấy sự gia tăng số lượng giàn khoan trong các tuần giống với sự biến động ở đáy.

Thời gian độ trễ giữa hoạt động khoan và sản xuất dao động từ 3 đến 9 tháng. Điều này có thể có nghĩa là các nhà sản xuất Dầu thô không có ý định quay trở lại mức sản xuất trước khủng hoảng trong tương lai gần. Có thể mất nhiều năm để sản lượng ở Mỹ trở lại mức trên 13,3 triệu thùng /ngày, vào đầu tháng 3 so với mức 11 triệu thùng hiện tại.

Tuy nhiên, không dễ để lạc quan về triển vọng giá dầu. Những ghi nhận mới về những người mắc coronavirus mới làm dấy lên nghi ngờ về triển vọng phục hồi nhu cầu. Dự báo tăng trưởng kinh tế có thể sẽ được điều chỉnh giảm trong những tuần tới. Điều này sẽ đòi hỏi ít dầu hơn, ngay cả khi các chính trị gia tránh được các đợt đóng cửa quốc gia như vào mùa xuân.

Đồng thời, tăng trưởng sản lượng có thể nhanh chóng đến từ OPEC +, tổ chức vẫn đang có kế hoạch tăng hạn ngạch từ tháng 12. Libya đang dần khôi phục sản xuất. Có vẻ như ngay từ những dấu hiệu đầu tiên của nhu cầu, các nhà sản xuất truyền thống đã sẵn sàng cung cấp dầu của họ ra thị trường nhanh chóng, vì họ đang rất cần tiền với thâm hụt ngân sách nghiêm trọng.

FxPro Nhóm phân tích