Trung Quốc sẵn sàng gánh thêm nợ - Fxpro


Fxpro


Khi Trung Quốc phục hồi sau đại dịch coronavirus, ngân hàng trung ương của nước này cởi mở hơn trong việc tăng các khoản vay cho một hệ thống vốn đã nhiều nợ hơn là cắt giảm. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Tư đã tiết lộ dữ liệu trong ba quý đầu năm cho thấy tăng trưởng cho vay ổn định.

Tổng tài chính xã hội, một thước đo rộng rãi về tín dụng và tính thanh khoản trong nền kinh tế, tăng gần 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (522 tỷ USD) trong tháng 9 lên tổng số 280,07 nghìn tỷ nhân dân tệ. Đó là mức tăng 13,5% so với một năm trước - nhanh hơn tốc độ 12,8% được ghi nhận vào cuối quý II và 2,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương bộ phận thống kê, Ruan Jianhong, đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng tốc độ tăng nợ trong quý thứ ba là "nhanh chóng", nói rằng nó vẫn "hợp lý", theo bản dịch của CNBC về nhận xét bằng tiếng Quan Thoại của cô tại cuộc họp báo hôm thứ Tư. .

Covid-19 tấn công Trung Quốc vào đầu năm nay ngay khi nước này đang trong những năm đầu nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào nợ để tăng trưởng. Theo ước tính của Viện Tài chính Quốc tế, tổng nợ của Trung Quốc trên các lĩnh vực hộ gia đình, chính phủ, tài chính và phi tài chính đã tăng từ hơn 300% GDP lên gần 318% trong quý đầu tiên. Nhóm thương mại dự kiến ​​tỷ lệ đó sẽ đạt 335% GDP trong những tháng tiếp theo.

Các số liệu chính thức cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc giảm 6,8% trong ba tháng đầu năm khi bùng phát virus corona, trước khi tăng trưởng 3,2% trong quý 2.

Trong khi các nền kinh tế lớn khác thực hiện các biện pháp kích thích táo bạo, PBOC lại được đo lường nhiều hơn. Ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất cơ bản cho vay, mức chuẩn chính để cho vay, không thay đổi trong tháng 9 trong tháng thứ năm liên tiếp.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn thấp so với tốc độ trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 . Nhìn chung, các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân, nhỏ hơn được vay vốn dễ dàng hơn trong một hệ thống có xu hướng ủng hộ các doanh nghiệp nhà nước lớn hơn.

Tăng trưởng M2 - thước đo rộng rãi về khả năng sẵn có cung tiền bao gồm tiền mặt, tiết kiệm, tài khoản séc và quỹ tương hỗ - đã giảm từ tốc độ 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6 xuống 10,9% vào tháng 9, nhưng vẫn cao hơn mức tăng trưởng 8,4% được ghi nhận một năm trước.

Một cuộc khảo sát tư nhân về các doanh nghiệp Trung Quốc do China Beige Book có trụ sở tại Mỹ thực hiện đã nêu lên một mối quan ngại khác - rằng nhiều công ty nhỏ hơn không vay nhiều nếu họ có nhu cầu đáng kể đối với sản phẩm và dịch vụ của họ. >

Các công ty vừa và nhỏ vay ít hơn nhiều trong quý 3 so với quý 2, Giám đốc điều hành China Beige Book, Leland Miller, nói với CNBC vào tuần trước. Ông nói: “Khi bạn thoát khỏi tình trạng ngừng hoạt động của virus coronavirus hoặc giảm tốc độ, chúng ta sẽ thấy nhiều khoản vay hơn. “Vì chúng tôi không phải vậy, bạn phải đặt câu hỏi về những gì các công ty đang nhìn thấy khiến họ do dự.”

Trung Quốc sẵn sàng gánh thêm nợ nếu đó là những gì cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế, CNBC, ngày 16 tháng 10