IMF sửa đổi dự báo GDP toàn cầu cao hơn, nhưng cảnh báo nền kinh tế 'vẫn có xu hướng thất bại' - Fxpro


Fxpro


Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào hôm thứ Ba đã chuyển hướng tích cực hơn một chút về nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, nhưng cảnh báo về một sự phục hồi "lâu dài, không đồng đều và không chắc chắn". Nền kinh tế toàn cầu hiện được dự đoán sẽ giảm 4,4% vào năm 2020 - một mức điều chỉnh tăng so với mức ước tính -4,9% được đưa ra vào tháng 6 (hiện cũng đã được điều chỉnh xuống -5,2% do một phương pháp luận mới được IMF sử dụng). Dự báo của IMF giả định rằng sự xa cách xã hội do đại dịch coronavirus sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2021 và sự lây truyền cục bộ sẽ giảm xuống khắp nơi vào cuối năm 2022.

“ Chúng tôi đang dự kiến ​​một phần ít nghiêm trọng hơn mặc dù vẫn còn suy thoái sâu vào năm 2020, so với dự báo tháng 6 của chúng tôi, ”nhà kinh tế trưởng của IMF, Gita Gopinath, cho biết trong Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất. Bà nói thêm rằng việc sửa đổi được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​ở các nền kinh tế tiên tiến và Trung Quốc trong quý II của năm và các dấu hiệu phục hồi nhanh hơn trong quý 3.

Tuy nhiên, triển vọng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng coronavirus còn lâu mới kết thúc. IMF dự kiến ​​"chỉ có tiến độ hạn chế" trong tương lai và cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong năm tới xuống còn 5,2%, từ mức ước tính 5,4% được đưa ra vào tháng 6.

Thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển đang giảm dần tăng 3,3% trong năm nay, nhưng ở những nơi như Ấn Độ, GDP đã giảm hơn 10%. Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm 4,3% trong năm nay, nhưng sự suy giảm kinh tế ở Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha là khoảng 10%.

IMF đã khuyến cáo các chính phủ nên giữ một mức độ nào đó. các chính sách hỗ trợ nhằm ngăn chặn khoảng cách chênh lệch lớn hơn trong phân phối thu nhập, bất chấp mức nợ công ngày càng tăng. Nợ quốc gia ở các nền kinh tế phát triển dự kiến ​​đạt 125% GDP vào cuối năm 2021 và tăng lên khoảng 65% GDP ở các thị trường mới nổi trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, quỹ không đặc biệt lo lắng về việc tăng nợ hiện tại vì lãi suất đang ở mức thấp và sự phục hồi kinh tế vào năm 2021 sẽ giúp trả một số khoản nợ mới.

IMF sửa đổi dự báo GDP toàn cầu cao hơn, nhưng cảnh báo nền kinh tế 'vẫn có xu hướng thụt lùi', CNBC, ngày 13 tháng 10