Các ngân hàng trung ương thế giới đang tăng cường các biện pháp để giữ cho đồng đô la không giảm giá - Fxpro


Fxpro


Thị trường chứng khoán tăng mạnh vào thứ Sáu. Thị trường châu Á đã mở đầu một tuần mới gần với mức đỉnh hai năm trong Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương, nhờ chỉ số Trung Quốc tăng 2% sau một tuần nghỉ lễ.

Nhu cầu về tài sản rủi ro đã kéo đồng đô la xuống. Vào thứ Sáu, EURUSD đã tăng trên 1,1800 trong khi GBPUSD vượt qua 1,3000 và USDCHF giảm xuống 0,9100. Chỉ số đô la đã quay trở lại mức 93,00, từ đó nó đã tăng vọt vào tháng 9 nhờ sự củng cố của tâm lý điều chỉnh trên thị trường.

Đồng đô la có thể không gặp bất kỳ trở ngại quan trọng nào nếu nó duy trì trên mức đầu tháng 9. Việc EURUSD, GBPUSD trở lại mức cao trong nước gần đây có thể đặt ra câu hỏi liệu các nhà chức trách các quốc gia khác có cảm thấy thoải mái với việc đồng tiền của họ được củng cố hay không.

Ví dụ, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các biện pháp để kìm hãm sự tăng trưởng của đồng tiền kể từ khi trở về sau kỳ nghỉ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã làm cho việc bán khống tiền tệ của Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn, điều này gây ra sự sụt giảm xung lực khi bắt đầu giao dịch. Trước đó, từ cuối tháng 5 đến thứ Sáu tuần trước, USDCNH đã giảm 7,2%, lao từ mức cao nhất trong nhiều năm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ đầu năm 2019.

Trong hai năm qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ cho đồng tiền không giảm giá một cách không kiểm soát bằng cách yêu cầu các tổ chức tài chính dành tiền mặt khi mua ngoại hối. Tuy nhiên, hiện nó đã thực hiện một sự đảo ngược chính sách hoàn toàn và muốn giữ cho đồng nhân dân tệ không tăng giá. Đối với Trung Quốc, xuất khẩu là một động lực quan trọng của nền kinh tế, vì vậy, việc giữ giá cạnh tranh cho hàng hóa Trung Quốc là vấn đề sống còn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ở mức độ thấp hơn, quy tắc này cũng áp dụng cho các nước châu Âu. tiền tệ như đồng euro, đồng franc và đồng bảng Anh trong đó các ngân hàng trung ương cũng kiểm soát biến động tỷ giá hối đoái để giữ cho nền kinh tế của họ cạnh tranh.

Điều này có nghĩa là bây giờ cần theo dõi chặt chẽ cách các nhà chức trách châu Âu sẽ phản ứng với sự suy yếu của đồng đô la so với đồng tiền của họ trên 1,2000 mỗi euro và 1,3500 mỗi pound. Nếu nó được duy trì, chúng ta nên mong đợi chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng hơn nữa.

Ngân hàng Trung ương Anh và ECB đã cho biết rằng họ đã sẵn sàng cho các biện pháp mới. Vương quốc Anh đang nghiên cứu khả năng áp dụng tỷ giá âm vì BoE đã hỏi các ngân hàng thương mại liệu họ có chuẩn bị kỹ thuật cho bước này hay không. Tại Eurozone, có một cuộc thảo luận về việc mở rộng các chương trình hỗ trợ và QE có thể làm suy yếu đồng tiền quốc gia.

Rất có thể ở châu Âu không ngần ngại thay đổi cơ bản chính sách, vì biết rằng một nửa các biện pháp sẽ chỉ làm giảm tốc độ tăng trưởng nhưng sẽ không đảo ngược đồng euro và bảng Anh.

The FxPro Nhóm nhà phân tích