Khảo sát của Pew cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Quốc tăng cao kỷ lục ở nhiều quốc gia - Fxpro


Fxpro


Ý kiến ​​tiêu cực về Trung Quốc đã tăng vọt giữa các quốc gia và đạt mức cao kỷ lục đối với hầu hết 14 quốc gia được thăm dò ý kiến, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew gần đây. Trung tâm cho biết quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đã đạt đến “điểm cao nhất” ở 9 quốc gia kể từ khi trung tâm nghiên cứu bắt đầu thăm dò ý kiến ​​về vấn đề này hơn 10 năm trước. Theo Pew, đó là Úc, Vương quốc Anh, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Canada.

Năm quốc gia khác trong khảo sát là Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Ý và Nhật Bản. Đa số ở mỗi quốc gia được khảo sát đều có quan điểm không thuận lợi về Trung Quốc, theo cuộc khảo sát thăm dò ý kiến ​​của 14.276 người trưởng thành ở 14 quốc gia trong khoảng thời gian từ ngày 10 tháng 6 đến ngày 3 tháng 8 năm nay.

Tâm lý tiêu cực gia tăng nhiều nhất ở Australia, nơi 81% người được hỏi cho biết họ xem Trung Quốc không thuận lợi - tăng 24 điểm phần trăm so với năm ngoái. Tại Hoa Kỳ, dư luận cũng ngày càng hướng về điều tồi tệ nhất - tăng 13 điểm kể từ năm ngoái và gần 20 điểm kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức. Đối với cả hai quốc gia đó, mối quan hệ với Trung Quốc đáng chú ý đã có chiều hướng xấu đi vào cuối năm.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia gia tăng trong những tháng gần đây, kể từ khi quốc gia này kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc của vi-rút corona. Động thái này khiến Bắc Kinh tức giận, vốn áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng nhập khẩu của Australia. Tại Washington, căng thẳng với Bắc Kinh ngày càng trở nên tồi tệ khi hai quốc gia lớn nhất thế giới tranh cãi về thương mại và công nghệ, cũng như cách đại dịch coronavirus xảy ra.

Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump cũng bị chỉ trích nặng nề vì đã xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Hoa Kỳ, sau khi liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus. Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 8 tháng 10, Hoa Kỳ có số trường hợp được báo cáo nhiều nhất trên toàn cầu với hơn 7,55 triệu người nhiễm bệnh và chiếm hơn 20% số ca tử vong toàn cầu. Bản thân Trump cũng mắc bệnh, nhưng đã nhanh chóng trở lại Nhà Trắng dù vẫn bị nhiễm bệnh.

Quan điểm tiêu cực về Trung Quốc tăng cao kỷ lục ở nhiều quốc gia, theo khảo sát của Pew, CNBC, ngày 9/10