Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục do căng thẳng phòng thủ tên lửa của Nga với Mỹ - Fxpro


Fxpro


Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp lịch sử vào thứ Năm, với việc đô la Mỹ mua được 7,942 lira vào cuối giờ chiều tại Istanbul. Đây là động thái mới nhất trong hơn hai năm đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá liên tục, gần đây nhất là việc Ankara tham gia vào một loạt các cuộc xung đột địa chính trị bao gồm Libya và Nagorno-Karabakh, tranh chấp tài nguyên phía đông Địa Trung Hải và việc mua tên lửa S-400 của Nga hệ thống phòng thủ.

Hôm thứ Tư, Washington đã lên tiếng chỉ trích nghiêm khắc trước những thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị thử nghiệm hệ thống S-400 mua từ Nga bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ và phần còn lại của các đồng minh NATO của Ankara. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về các báo cáo này, nhưng Bộ Ngoại giao đã nhanh chóng lên án.

Căng thẳng với Mỹ và đe dọa trừng phạt đã góp phần khiến đồng lira lao dốc trong quá khứ, bao gồm cả trong cuộc suy thoái năm 2018 của Thổ Nhĩ Kỳ. . Tua nhanh đến năm 2020 và đất nước 82 triệu dân này đang vướng vào các cuộc xung đột mới trong khi chống chọi với đại dịch đã làm tê liệt ngành du lịch quan trọng của nó, cũng như đối mặt với thâm hụt cán cân vãng lai, lạm phát hai con số và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi tăng lãi suất chính vào cuối tháng 9 từ 8,25% lên 10,25%, một động thái trái ngược với lời kêu gọi của tổng thống là giữ lãi suất ở mức thấp. Lạm phát tiêu dùng của Thổ Nhĩ Kỳ được tiết lộ ở mức 11,75% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9, thấp hơn một chút so với ước tính của các nhà phân tích “nhưng hầu như không đáng khích lệ” vì “lạm phát lõi (lạm phát) tăng cao hơn”, Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao tại Bluebay Asset Management, nhận xét hôm thứ Hai. Việc tăng giá hàng hóa chậm hơn dự kiến ​​trong tháng trước đã giúp bù đắp cho cú đánh của đồng lira đang suy yếu dần.

Nhưng với việc một ngân hàng trung ương chịu áp lực từ Erdogan không tăng lãi suất sẽ giúp kiềm chế lạm phát - và Các nhà phân tích cho biết sẽ không có hồi kết đối với căng thẳng địa chính trị - tác động của sự sụt giảm của đồng lira có thể trở nên rõ rệt hơn, các nhà phân tích cho biết.

Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục do căng thẳng phòng thủ tên lửa của Nga với Mỹ, CNBC, tháng 10 08