Thế giới có khả năng đang trên đà chứng kiến ​​nhiều đợt tăng giá hàng hóa nông sản - Fxpro


Fxpro


Giá dầu và các sản phẩm nông nghiệp đã tăng đáng kể so với mức thấp nhất trong nhiều năm vào đầu năm nay, nơi đại dịch đã ập đến. Với việc các chính phủ và ngân hàng trung ương tập trung vào việc hỗ trợ tiêu dùng hộ gia đình, chi phí lương thực và năng lượng có thể tiếp tục tăng trong một thời gian khá dài. Do đó, chúng ta có thể thấy mức tăng trưởng lặp lại trong giai đoạn 2010-2012.

Ở các quốc gia có thu nhập thấp, nơi xăng và các sản phẩm thực phẩm chiếm phần lớn chi tiêu, điều này có thể dẫn đến gia tăng lạm phát , điều này có thể ảnh hưởng đến mức sống.

Đồng thời, giá của một sản phẩm quan trọng khác là lúa mì , đạt mức cao nhất trong 5 năm trong tuần này, vượt qua mốc 6 USD /giạ và thêm hơn 30% vào mức thấp nhất trong tháng 6. Giá ngũ cốc tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2010 đến tháng 2 năm 2011, tăng từ 4,2 đô la lên 9 đô la +, khi các biện pháp kích thích của chính phủ đưa thị trường tài chính và nền kinh tế trở lại hướng tăng trưởng.

Giá trị của đậu nành tăng vọt lên mức hai mức cao nhất trong nửa năm, vượt quá $ 10,5 mỗi giạ. Đầu năm nay, giá đậu tương ở mức thấp nhất trong 13 năm là 8,2 USD, nhưng chúng cũng tăng mạnh hơn nhiều. Trong 16 tháng kể từ tháng 10 năm 2006, giá của nó đã tăng gấp ba lần, có thời điểm vượt quá 15 đô la.

Người mua cố gắng đánh giá rủi ro nguồn cung do thời tiết khô hạn ở khu vực Biển Đen, cũng như ở Argentina và Hoa Kỳ.

Bông tăng trưởng năm lần từ năm 2009 đến năm 2011 sau mức thấp nhất trong nhiều năm, rõ ràng là nhân rộng sức nóng đam mê trong hệ thống tài chính. Vào tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, giá của nó đã quay trở lại mức thấp nhất kể từ năm 2009, nhưng kể từ đó giá đã tăng trong vài tháng liên tiếp, tăng hơn 40% trong khoảng thời gian này.

Không giống như thị trường kim loại và năng lượng, đại dịch không có tác động đáng kể đến thị trường cao su. Nhu cầu và giá cả thực phẩm cũng được hỗ trợ bởi các gói hỗ trợ khách hàng lớn, khiến tỷ lệ tăng giá cao đối với các sản phẩm phân khúc.

Giá trị của các sản phẩm nông nghiệp khác như ngô, đường cũng có xu hướng tăng trong những tháng gần đây nhưng vẫn chưa thể vượt qua được đà giảm của 4 tháng đầu năm.

Các sản phẩm nông nghiệp hiếm khi di chuyển đồng loạt dựa trên các yếu tố riêng, thường không đồng nhất. Tuy nhiên, giai đoạn 2009-2012, khi nền kinh tế đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính, được đánh dấu bằng việc giá hàng hóa nông sản tăng nhiều lần. Và sự tăng trưởng này có khả năng sẽ lặp lại vào năm 2020-2021, được củng cố bởi những khuyến khích thậm chí mạnh mẽ hơn từ các ngân hàng trung ương và chính phủ thế giới do chuỗi cung ứng bị phá vỡ.

FxPro Nhóm chuyên gia phân tích