Trái phiếu rác lớn nhất châu Á đang rủi ro hơn bao giờ hết - Fxpro


Fxpro


Nợ gia tăng của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc lại trở thành tâm điểm chú ý, do các vấn đề thanh khoản tại nhà phát triển hàng đầu China Evergrande khiến các nhà đầu tư lo ngại. Giá bất động sản của Trung Quốc phục hồi nhanh chóng khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi đợt đại dịch tồi tệ nhất qua đi. Tuy nhiên, các nhà chức trách dự kiến ​​sẽ chính thức kiểm soát chi phí đi vay của các nhà phát triển - đưa ra các quy tắc giới hạn tỷ lệ nợ của họ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của họ.

Một tài liệu bị rò rỉ vào tháng trước liên quan đến dòng tiền của Evergrande, nhà phát triển lớn thứ hai Trung Quốc tính theo doanh số, đã làm nổi bật thêm những lo ngại về dòng tiền thanh khoản của các nhà phát triển Trung Quốc. Các nhà phân tích cảnh báo rằng nó cũng làm tăng áp lực lên khả năng trả nợ của các nhà phát triển trên thị trường trái phiếu vào năm 2021.

Các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc là một trong những nhà phát hành trái phiếu rác lớn nhất ở châu Á, với tổng số 46,23 tỷ USD được phát hành vào năm ngoái - gấp đôi so với năm 2018, theo dữ liệu của Refinitiv. Trái phiếu rác là loại chứng khoán nợ phi đầu tư có rủi ro vỡ nợ cao và do đó, thường đi kèm với lãi suất cao hơn để bù đắp rủi ro đó.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có thể đối mặt với áp lực trả nợ trái phiếu ngày càng lớn trong năm tới, theo các nhà phân tích của ANZ. ANZ Research cho thấy 526 tỷ nhân dân tệ (77,46 tỷ USD) trái phiếu trong nước sẽ đáo hạn vào năm 2021, cao hơn 16% so với số tiền đến hạn trong năm nay; trong khi khoảng 50 tỷ đô la trái phiếu đô la nước ngoài cũng sẽ đến hạn vào năm tới, hoặc hơn 47% so với năm nay.

Hàng chục tỷ đô la trái phiếu sẽ đáo hạn vào năm tới và các nhà phân tích cảnh báo rằng trong bối cảnh thắt chặt như vậy điều kiện tài chính, các nhà phát triển cần phát hành lại trái phiếu để huy động tiền mặt có thể gặp trở ngại.

Trái phiếu rác lớn nhất châu Á đang rủi ro hơn bao giờ hết - và các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có thể cảm thấy nóng, CNBC, ngày 7 tháng 10