Tại sao các khoản phí BitMEX có thể là tin xấu đối với DeFi - Fxpro


Fxpro


Sau những cáo buộc hình sự đối với BitMEX, cộng đồng tiền điện tử đang tranh luận về việc liệu lĩnh vực tài chính phi tập trung có phải đối mặt với sự phẫn nộ của các nhà quản lý hay không. Vào ngày 1 tháng 10, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ đã công bố cáo buộc đối với ba giám đốc điều hành BitMEX vì vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA) do chính sách chống rửa tiền và khách hàng (KYC) của sàn được cho là yếu kém.

Các giao thức DeFi, bao gồm cả Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã tạo nên ưu điểm của việc có các thủ tục AML và KYC tối thiểu. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay tự hỏi liệu các DEX có nghĩa vụ tuân thủ BSA hay không, mặc dù hầu hết các dự án đều tìm cách phân cấp quyền sở hữu và quản trị trong toàn cộng đồng của họ.

Trong khi nhiều giao thức DeFi cho rằng họ có thể trốn tránh các cơ quan quản lý chỉ bằng cách trở nên phi tập trung hoàn toàn, ngày càng có nhiều nghi ngờ về việc liệu điều này có đúng không - và trong mọi trường hợp, các giao thức DeFi gần đây đã bị bắt vì hoạt động với mức độ tập trung cao, với 12 trong số 15 dự án hàng đầu duy trì khóa quản trị 'God Mode' .

Trong một chuỗi 25 bài đăng trên Twitter, nhà đầu tư kiêm nhà tư vấn blockchain Adam Cochran đã kiểm tra khả năng xảy ra các khoản phí BitMEX cho các giao thức DeFi. Ông lập luận rằng mặc dù chính quyền không thể trực tiếp đóng cửa DEX do tính chất phi tập trung của nó, nhưng các nhà quản lý có thể nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển cốt lõi nắm giữ khóa quản trị và các nhà cung cấp miền lưu trữ giao diện front-end của DEX:

“Nếu điều đó đã xảy ra với một giao thức, phần lớn người dùng sẽ ngừng sử dụng nó và không tương tác trực tiếp với hợp đồng, về cơ bản là giết chết giao thức, ”ông nói. “Điểm rút ra ở đây là một giao thức không nằm ngoài tầm với của chính phủ, luôn có những điểm áp lực có thể được áp dụng.”

Nhưng Cochran tin rằng cộng đồng tiền điện tử thực sự nên muốn các quy định như BSA áp dụng cho DeFi, nói thêm rằng “có sự khác biệt giữa việc muốn có chủ quyền và quyền riêng tư đối với tiền của bạn so với việc cho phép hoạt động tội phạm.”

Tại sao các khoản phí BitMEX có thể là tin xấu đối với DeFi, CoinTelegraph, ngày 2 tháng 10