ECB phải chuẩn bị phát hành đồng euro kỹ thuật số - Fxpro


Fxpro


Ngân hàng Trung ương Châu Âu nên chuẩn bị phát hành đồng euro kỹ thuật số để bổ sung cho tiền giấy “nếu và khi nào” cần thiết, Fabio Panetta, thành viên hội đồng quản trị ECB, cho biết hôm thứ Sáu. Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang nghiên cứu các phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền của họ để giải quyết nhu cầu về phương tiện thanh toán điện tử và chống lại sự cạnh tranh từ các mã thông báo tư nhân như Bitcoin và Facebook FB.Os do Libra đề xuất.

Trong một nghiên cứu được công bố vào thứ Sáu, ECB cho biết đồng euro kỹ thuật số có thể giúp ích cho những trường hợp công dân đã từ bỏ tiền mặt, các hình thức tiền điện tử nước ngoài đã tiếp quản hoặc các phương tiện thanh toán khác không khả dụng. “Chúng ta nên sẵn sàng phát hành đồng euro kỹ thuật số nếu và khi những phát triển xung quanh chúng ta khiến nó trở nên cần thiết,” Panetta nói trong một bài đăng trên blog đi kèm với nghiên cứu. “Điều này có nghĩa là chúng tôi đã cần phải chuẩn bị cho nó.”

ECB đã tự quyết định cho đến giữa năm sau để quyết định có tiếp tục thực hiện dự án hay không. Dự án này hiện đang được mở để tham khảo ý kiến ​​cộng đồng. Giống như tiền giấy, euro kỹ thuật số sẽ cung cấp cho người sở hữu yêu cầu trực tiếp đối với ngân hàng trung ương, làm cho chúng an toàn hơn bất kỳ khoản tiền gửi nào tại ngân hàng thương mại. Ngoài ra, chúng có thể được chuyển trực tiếp giữa những người dùng, cho dù trực tuyến hay trực tiếp qua Bluetooth hoặc thẻ trả trước, thay vì thông qua hệ thống ngân hàng.

Một mối lo ngại chính là hình thức tiền này có thể thay thế tiền gửi truyền thống, làm rỗng các ngân hàng thương mại, đặc biệt là vào thời điểm khủng hoảng tài chính, và lấn át các giải pháp tư nhân. Trong nghiên cứu, ECB cho biết các khoản tiền gửi bằng đồng euro kỹ thuật số có thể sẽ bị giới hạn và ít nhất phải chịu một phần lãi suất tiền gửi của ECB, hiện là âm 0,5%.

Ngân hàng Riksbank của Thụy Điển đã thử nghiệm e-krona của mình. trong nhiều tháng và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đang chạy thử nghiệm trên nền tảng gọi xe. Nhưng việc sử dụng tiền mặt vẫn còn phổ biến ở Đức và các quốc gia khác trong khu vực đồng euro, có nghĩa là một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương tiềm năng có thể ít hấp dẫn hơn trong khu vực đồng euro.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Anh đều đưa ra một giọng điệu thận trọng liên quan đến việc các ngân hàng trung ương có thể giới thiệu tiền tệ kỹ thuật số. Sau phản ứng dữ dội về quy định, Facebook đã thu hẹp các kế hoạch Libra của mình. Giờ đây, nó sẽ được liên kết với các loại tiền tệ quốc gia riêng lẻ, thay vì một rổ của chúng và được giám sát bởi các cơ quan giám sát toàn cầu.

ECB phải chuẩn bị phát hành một đồng euro kỹ thuật số, Panetta nói, Reuters, ngày 2 tháng 10