41% người Mỹ sẽ không mua lại các sản phẩm “Made in China” - Fxpro


Fxpro


Mỹ và Trung Quốc có "những giá trị hoàn toàn đối lập" và cuối cùng sẽ rơi vào một "cuộc chiến tranh lạnh mới" trong những thập kỷ tới, một nhà phân tích Trung Quốc từ Fitch Solutions cho biết. “Bởi một cuộc chiến tranh lạnh mới, ý tôi là một cuộc đấu tranh kinh tế, quân sự và ý thức hệ toàn cầu, có thể kéo dài cả thế hệ, có thể dẫn đến sự chia rẽ của nhiều phần lớn trên thế giới thành một nước ủng hộ Hoa Kỳ. Darren Tay từ nhóm rủi ro quốc gia châu Á tại công ty nghiên cứu dữ liệu cho biết.

Sự phân chia giữa Ông nói, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ buộc các nước Đông Nam Á phải đứng về phía nào, mặc dù họ muốn tỏ ra “thực dụng” và giữ thân thiện với cả hai nước càng lâu càng tốt. Tay nói trong buổi hội thảo ảo Cập nhật kinh tế vĩ mô hàng quý hàng quý của công ty này: “Ở châu Á, sức hút từ sức hút của Trung Quốc về quy mô và ảnh hưởng của nó sẽ khó cưỡng lại. Ông nói thêm: “Đó không phải là một lý lẽ hạ gục để nói rằng họ sẽ đứng về phía Trung Quốc trong trường hợp đó. “Nhưng có rủi ro đó cần phải xem xét.”

Trong những tháng gần đây, Washington ngày càng gây khó khăn hơn cho Huawei trong việc mua chất bán dẫn cần thiết để sản xuất các sản phẩm của mình. Chính quyền Trump cũng đã cố gắng xóa ứng dụng chia sẻ video TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ, mặc dù một tòa án Mỹ cuối cùng đã chặn lệnh đó tạm thời.

“Thật dễ dàng tưởng tượng một người tiêu dùng Mỹ không tin tưởng người Trung Quốc Tay cho biết công ty công nghệ phải cẩn thận trong việc bảo vệ quyền riêng tư của họ và tương tự như vậy đối với người tiêu dùng Trung Quốc đối với các công ty công nghệ của Mỹ. Điều đó đặc biệt có khả năng xảy ra nếu mối quan hệ Mỹ-Trung xấu đi và có nhiều nghi ngờ “không chỉ giữa chính phủ mà giữa người dân của hai cường quốc lớn trên thế giới này”, ông nói thêm.

Người tiêu dùng từ cả hai phía đã xuất hiện tẩy chay các sản phẩm của nhau, khi chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy sau khi đại dịch coronavirus bùng phát. Một báo cáo của Deutsche Bank Research vào tháng 5 cho biết một cuộc khảo sát cho thấy 41% người Mỹ sẽ không mua hàng “Made in China” nữa, trong khi 35% người Trung Quốc sẽ không mua hàng hóa “Made in USA”.

Mỹ và Trung Quốc có thể sa vào một 'cuộc chiến tranh lạnh mới' khiến các nước phải chọn bên nào, CNBC, ngày 1 tháng 10