Doanh số bán lẻ của Đức tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm làm tăng hy vọng phục hồi - Fxpro


Fxpro


Doanh số bán lẻ của Đức tăng hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp giảm thêm trong tháng 9, thúc đẩy hy vọng rằng chi tiêu hộ gia đình ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 từ sốc coronavirus. Dữ liệu lạc quan do Văn phòng Thống kê Liên bang và Văn phòng Lao động công bố hôm thứ Tư, được đưa ra khi số lượng bệnh nhiễm trùng gia tăng đang thể hiện triển vọng tăng trưởng trong quý 4.

Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz kể từ tháng 3 đã tung ra một loạt các biện pháp giải cứu và kích thích chưa từng có để giúp các công ty và người tiêu dùng phục hồi nhanh nhất có thể sau cuộc suy thoái kỷ lục nhất của Đức. Các gói này bao gồm hỗ trợ thanh khoản không giới hạn cho các công ty đang gặp khó khăn, một chương trình bảo vệ việc làm lớn để bảo vệ người lao động khỏi tình trạng thất nghiệp đột ngột cũng như hỗ trợ tiền mặt cho cha mẹ và cắt giảm thuế giá trị gia tăng tạm thời để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Nhưng số liệu được công bố của Văn phòng Thống kê Liên bang hôm thứ Tư cho thấy doanh số bán lẻ đã tăng 3,1% trong tháng tính theo giá trị thực trong tháng 8 sau khi điều chỉnh tăng 0,2% vào tháng Bảy. Điều này dễ dàng đánh bại mức dự báo của Reuters là chỉ 0,5%. Doanh số bán lẻ thực tế tăng 3,7% so với một năm trước, sau khi điều chỉnh tăng 5,0% vào tháng trước. So với tháng 2, tháng trước khi bùng phát COVID-19 ở Đức, doanh số bán lẻ trong tháng 8 cao hơn 5,8%, cho thấy lĩnh vực này đã đẩy lùi cuộc khủng hoảng.

Nhu cầu đặc biệt mạnh đối với đồ nội thất và gia dụng. thiết bị gia dụng tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà bán lẻ trực tuyến tiếp tục được hưởng lợi từ việc thay đổi thói quen tiêu dùng với doanh số bán hàng tăng vọt 23%, điều này đến từ các cửa hàng quần áo và giày dép giảm 10%. Các hiệp hội doanh nghiệp đã cảnh báo rằng đại dịch đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu trong lĩnh vực bán lẻ khi người tiêu dùng chuyển sang trực tuyến và tránh xa các cửa hàng nhỏ ở các thành phố.

Nền kinh tế Đức giảm 9,7% trong quý II do chi tiêu hộ gia đình, đầu tư của công ty và thương mại sụp đổ ở đỉnh cao của đại dịch. Viện Ifo dự kiến ​​tăng trưởng sản lượng 6,6% trong quý III, sau đó chậm lại 2,8% trong quý IV. Chính phủ dự kiến ​​nền kinh tế sẽ giảm 5,8% trong năm nay, điều này sẽ dẫn đến mức giảm theo lịch là 6,1% và mức giảm mạnh nhất kể từ Thế chiến thứ 2.

Doanh số bán lẻ của Đức tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm làm tăng khả năng phục hồi hy vọng, Reuters, ngày 30 tháng 9