Trung Quốc có kế hoạch đối phó với một thế giới bất ổn - Fxpro


Fxpro


Khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẵn sàng đưa ra kế hoạch phát triển quốc gia trong 5 năm tới, một số cố vấn chính phủ nhấn mạnh ưu tiên là xây dựng sức mạnh nội địa của Trung Quốc. Các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực chuyển nền kinh tế từ một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sang một nền kinh tế được thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa. Nước này phải đối mặt với cú sốc của đại dịch coronavirus đối với tăng trưởng toàn cầu trong năm nay cũng như căng thẳng với Mỹ Mỹ là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc.

“ Nền kinh tế Trung Quốc cần tiếp tục phát triển. Nếu xuất khẩu giảm (do nhu cầu toàn cầu giảm), thì chúng sẽ được tiêu thụ trong nước, ”Justin Yifu Lin, cố vấn của cơ quan điều hành hàng đầu của Trung Quốc, Hội đồng Nhà nước, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba. Đó là theo bản dịch của CNBC về các nhận xét bằng tiếng Quan Thoại của anh ấy. Theo cách tương tự, áp lực của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc như Huawei có nghĩa là các doanh nghiệp này cũng phải nhìn vào thị trường Trung Quốc nhiều hơn, Lin nói. Ông cũng là hiệu trưởng danh dự của Trường Phát triển Quốc gia tại Đại học Bắc Kinh, và trước đây là nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới.

Việc chú trọng nhiều hơn đến thị trường nội địa Trung Quốc là một phần của thuật ngữ mới - “lưu thông kép ”- điều đó đã xuất hiện khi các nhà lãnh đạo đang cân nhắc về kế hoạch phát triển 5 năm tiếp theo dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2021. Kế hoạch kinh tế sẽ là lộ trình thứ 14 cho các ưu tiên quốc gia.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ có leo thang trong hai năm qua, bắt đầu từ thương mại và tràn sang công nghệ và ở một mức độ nào đó, tài chính. Nhiều nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài năm tới, khi kế hoạch 5 năm lần thứ 14 sẽ được thực hiện.

Thách thức lớn nhất là sự không chắc chắn gây ra bởi các yếu tố bên ngoài không kiểm soát được, từ thiên tai đến chủ nghĩa bảo hộ. Trung Quốc cũng phải đối mặt với nhiều thách thức trên sân nhà. Lĩnh vực dịch vụ, mà các cố vấn cho biết họ kỳ vọng sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong nền kinh tế trong tương lai, vẫn nằm trong số những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch coronavirus.

Trung Quốc có kế hoạch đối phó với thế giới bất ổn, CNBC, ngày 30 tháng 9