Nhà phân tích Citi từng dự đoán đồng ruble sụt giảm dự báo yếu hơn - Fxpro


Fxpro


Một mô hình của Citigroup Inc. dự đoán sự sụt giảm gần đây của đồng rúp cho thấy rằng thị trường Nga đang gặp nhiều khó khăn hơn, ngay cả sau khi ngân hàng trung ương tăng doanh số bán ngoại tệ. Ivan Tchakarov, một nhà phân tích của Citi ở Moscow, viết trong một lưu ý qua email: “Phần bù rủi ro được nhúng trong tỷ giá đồng đô la-rúp vẫn thấp hơn mức cao trước đó, cho thấy áp lực ngắn hạn có thể xảy ra”.="wp-block-gallery column-1 is-crop">

Tchakarov đã sử dụng mô hình này vào tháng 7 để dự báo rằng các nhà đầu tư lo lắng về một vòng trừng phạt khác chống lại Nga có thể khiến đồng rúp lao dốc xuống mức từng thấy trong đợt giảm giá dầu vào tháng 3. Đồng tiền đã được giao dịch thiếu khoảng 2 rúp so với mức đó vào thứ Ba. Nhiều rủi ro địa chính trị đã kết hợp với sự gia tăng các trường hợp Covid-19 làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản của Nga. Đồng rúp là đồng tiền hoạt động kém nhất trong số các thị trường mới nổi lớn trong tháng này, giảm mạnh 7,1% phần lớn do lo ngại rằng Điện Kremlin sẽ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết hôm thứ Ba, nó sẽ tăng Doanh số bán ngoại tệ lên 2 tỷ đô la trong ba tháng tới, không đủ để đảo ngược sự trượt giá của đồng rúp nhưng một động thái có thể được coi là tín hiệu hỗ trợ cho đồng tiền được gắn vào.

Tổng doanh số sẽ là 2,9 tỷ rúp (36 triệu đô la) một ngày trong tháng 10 đến tháng 12 và “sẽ không có tác động đáng kể đến thị trường trong nước,” theo tuyên bố của ngân hàng trung ương. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ không can thiệp vào mục tiêu tỷ giá đồng rúp kể từ khi chuyển sang tỷ giá hối đoái thả nổi tự do vào năm 2014. Việc bán thêm nhằm chuyển đổi số tiền thu được từ việc bán cổ phần của mình trong Sberbank PJSC.

Một phần của đợt bán tháo mới nhất là do các nhà đầu tư đưa ra các biện pháp phòng ngừa rủi ro đối với đồng rúp để bảo vệ các vị thế thừa trong trái phiếu chính phủ Nga, Tulinov nói. Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương, người nước ngoài sở hữu khoảng 29% tổng số nợ chưa thanh toán, với lượng nắm giữ tương đương khoảng 37 tỷ USD. >