5 biểu đồ cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc phụ thuộc vào nhau như thế nào - Fxpro


Fxpro


Hoa Kỳ Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nâng cao khả năng ly hôn của hai nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều bộ dữ liệu khác nhau cho thấy quá trình này có thể khá thách thức - ít nhất là ở thời điểm hiện tại - vì hai nước đã phát triển kết nối hơn trong thập kỷ qua.

Thương mại Mỹ-Trung
Một phần lớn mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tập trung vào thương mại, hai nước đã là đối tác thương mại lớn của nhau trong nhiều năm.

Những mối quan hệ đó bị ảnh hưởng phần nào Sau cuộc chiến thuế quan nổ ra vào năm 2018, nhưng thương mại hàng hóa và dịch vụ song phương vẫn đạt tổng cộng 636,8 tỷ USD vào năm ngoái, theo dữ liệu của Cục Phân tích Kinh tế. Mối quan hệ mua bán là một mối quan hệ không đồng đều. Trong thương mại hàng hóa, Hoa Kỳ nhập khẩu từ Trung Quốc nhiều hơn xuất khẩu sang quốc gia châu Á; nhưng mặt trái lại được thấy trong thương mại dịch vụ, trong đó Trung Quốc mua từ Mỹ nhiều hơn số lượng họ bán, dữ liệu của BEA cho thấy.

Liên kết chuỗi cung ứng >
Ngoài thương mại trực tiếp, Mỹ và Trung Quốc cũng trở nên “ngày càng phụ thuộc lẫn nhau thông qua các mối liên kết chuỗi cung ứng ngày càng tăng trong thập kỷ qua,” Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo vào tháng trước. Chuỗi cung ứng là một mạng lưới phức hợp bao gồm các công ty làm việc cùng nhau để cung cấp nguyên liệu thô, các bộ phận trung gian hoặc chuyên môn nhằm tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng có thể được tiêu thụ trong nước hoặc toàn cầu.

Ước tính mới nhất hiện có của OECD cho thấy năm 2015, đầu vào nước ngoài chiếm 12,2% - tương đương khoảng 2,2 nghìn tỷ USD - trong tổng hàng hóa và dịch vụ được tiêu thụ ở Mỹ, số liệu cho thấy.

Tại Trung Quốc, các nhà cung cấp nước ngoài chiếm khoảng 14,2%, tương đương 1,4 nghìn tỷ USD, trong tổng hàng hóa và dịch vụ được tiêu thụ trong biên giới của nước này vào năm 2015, theo số liệu của OECD. Các ước tính cho thấy Mỹ cũng là quốc gia đóng góp lớn nhất vào đầu vào nước ngoài đó. Trái ngược với việc Mỹ phụ thuộc vào đầu vào của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc phụ thuộc “nhiều hơn” vào đóng góp của Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ, Fitch nói.

Dòng đầu tư
Trong khi thương mại và sự phụ thuộc lẫn nhau trong chuỗi cung ứng có thể khó được làm sáng tỏ, dòng vốn đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm khi căng thẳng song phương leo thang. Trong ba năm qua, tổng giá trị đầu tư trực tiếp nước ngoài và các thương vụ đầu tư mạo hiểm giữa các quốc gia đã giảm, theo dữ liệu của Rhodium Group.

Một“ xu hướng đáng chú ý là công ty cho biết trong báo cáo mới nhất của mình trong tháng này, việc Trung Quốc mua lại các tài sản công nghệ của Mỹ. Trong khi đó, các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc tương đối “linh hoạt hơn”, nó nói thêm. Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Trung Quốc cho biết họ vẫn chưa tìm cách chuyển ra ngoài, Fitch lưu ý. Cơ quan xếp hạng đã trích dẫn một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc thực hiện vào năm ngoái, trong đó 83% người được hỏi cho biết họ không xem xét việc chuyển địa điểm sản xuất hoặc tìm nguồn cung ứng ra ngoài Trung Quốc. Fitch cho biết tỷ lệ các công ty có ý định ở lại Trung Quốc đã tăng so với các cuộc khảo sát trước đây, từ 80% vào năm 2018 và 77% vào năm 2017.

5 biểu đồ cho thấy mức độ phụ thuộc của nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc vào từng khác, CNBC, ngày 29 tháng 9