Sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc có thể là một 'thế tiến thoái lưỡng nan' đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ - Fxpro


Fxpro


Khi Trung Quốc phát triển về sức mạnh kinh tế và quân sự, các nhà đầu tư toàn cầu và các công ty hoạt động ở nước này phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan, theo một nhà phân tích. “Trung Quốc đang chuyển tăng trưởng kinh tế thành sức mạnh quân sự, và tôi nghĩ đây là tình thế tiến thoái lưỡng nan thực sự cho những ai muốn đầu tư vào Trung Quốc. Nó hiểu chính xác những gì bạn đang đầu tư, những gì đang diễn ra ở đây, ”Jonathan Ward, người sáng lập công ty tư vấn Atlas Organization, cho biết.

Phát biểu tại Diễn đàn Jefferies Châu Á khai mạc tuần trước Ward cho biết có nhiều tập đoàn Trung Quốc - bao gồm cả những tập đoàn trong ngành hàng không vũ trụ, công nghệ và xây dựng - được “quân đội hậu thuẫn”. Khi ranh giới giữa nhà nước và doanh nghiệp mờ đi, các nhà đầu tư càng khó biết được mức độ kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với công ty và mức độ độc lập của doanh nghiệp.

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng lên và hiện nay lớn hơn tất cả các nước láng giềng trong khu vực cộng lại, Ward nói. Ông trích dẫn báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc về sự phát triển của quân đội Trung Quốc và cho biết lực lượng mặt đất của Trung Quốc, cũng như lực lượng hải quân, không quân và tên lửa, là một trong những lực lượng lớn nhất thế giới.

Bắc Kinh cũng tuyên bố rằng Ward nói rằng Mỹ là mối đe dọa đối với hòa bình thế giới. Hồi đầu tháng 9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Wu Qian, đã nói: “Bằng chứng nhiều năm cho thấy chính Mỹ là kẻ gây ra bất ổn trong khu vực, kẻ vi phạm trật tự quốc tế và kẻ hủy hoại hòa bình thế giới.”

Ward nói thêm rằng các công ty đa quốc gia của Mỹ sẽ cần phải phù hợp với các mục tiêu an ninh quốc gia dài hạn của chính phủ Hoa Kỳ. Để giành chiến thắng trước Trung Quốc, Mỹ cần phải là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới và các công ty Mỹ phải giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu trước các công ty Trung Quốc, Ward nói. Ông nói thêm, việc duy trì lợi thế quân sự đối với Trung Quốc cũng là điều cần thiết.

Sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc có thể là một 'tình thế tiến thoái lưỡng nan' đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, CNBC, ngày 25 tháng 9