Nợ của Hoa Kỳ sẽ dễ dàng vượt qua 30 nghìn tỷ đô la vào giữa thập kỷ này - Fxpro


Fxpro


Chính phủ Mỹ đang ngập trong nợ nần và mực đỏ - và cả Tổng thống Donald Trump hay người thách thức đảng Dân chủ của ông đều không tỏ ra bận tâm về hiện trạng, một nhà phân tích nói với Yahoo Finance hôm thứ Tư. Tuần trước, Bộ Tài chính đã công bố dữ liệu cho thấy đại dịch COVID-19 đã giúp đẩy thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ lên trên 3 nghìn tỷ USD trong 11 tháng đầu năm tài chính 2020, tỷ lệ cao hơn gấp đôi so với kỷ lục cả năm trước đó.

Trong những năm trước, thâm hụt liên bang - và hàng núi IOU đối với các nhà đầu tư mà nó biểu thị - sẽ nổi bật trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Nhưng nhanh chóng đến năm 2020, cả Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều không giải quyết thâm hụt chi tiêu. Trên thực tế, họ dường như đang nắm lấy nó, Greg Valliere, chiến lược gia trưởng của AGF Investment nói với “On the Move” trong một cuộc phỏng vấn. “Nếu Trump thắng, ông ấy muốn cắt giảm thuế vĩnh viễn. Ông ấy muốn chi nhiều tiền hơn vào những thứ như cơ sở hạ tầng, ”Valliere nói.

Tuy nhiên, nếu Biden thắng thế - như các cuộc thăm dò gần đây cho thấy,“ ông ấy có thể tăng thuế nhưng không để giảm thâm hụt. Valliere nói thêm. Valliere ước tính rằng tổng nợ của Hoa Kỳ sẽ dễ dàng vượt qua 30 nghìn tỷ USD vào giữa thập kỷ này, do thâm hụt hơn 3 nghìn tỷ USD trong năm tài chính này và 2 nghìn tỷ USD khác trong năm tài chính 2021.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đã đặt câu hỏi liệu một trong hai ứng cử viên có ý chí chính trị để kiểm soát khoản nợ với chi phí phục vụ thấp như vậy. Không chỉ chính phủ liên bang đi vay và chi tiêu ở mức kỷ lục, Cục Dự trữ Liên bang còn cam kết giữ vững bàn đạp của chính sách tiền tệ - cả hai điều này đều không dẫn đến việc thúc đẩy lạm phát hoặc lợi tức trái phiếu.

Bật Thứ Tư, Fed tuyên bố sẽ giữ lãi suất gần 0 cho đến khi giá tăng, nhưng Valliere, giống như một số nhà quan sát thị trường khác, cảnh báo rằng thị trường trái phiếu cuối cùng có thể nổi dậy.

Nhà phân tích: Cả Trump và Biden đều không quan tâm đến việc liên bang tăng vọt. nợ, thâm hụt, Kinh doanh, ngày 17 tháng 9