Trung Quốc còn lâu mới đóng vai trò dẫn đầu trên trường quốc tế - Fxpro


Fxpro


Mỹ vẫn chiếm ưu thế trên toàn cầu trong nhiều lĩnh vực bao gồm tài chính và công nghệ - nhưng không rõ liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có còn là cường quốc hàng đầu mà các nước khác hướng tới hay không. trong một cuộc tranh luận tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore. Phát biểu vào ngày thứ ba của hội nghị ảo, họ đã thảo luận về việc liệu “Một thế giới không có người lãnh đạo và bị chia cắt sẽ là Bình thường mới”. Cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh trật tự toàn cầu đang chuyển dịch, trong đó Mỹ - được nhiều người coi là siêu cường chính - được cho là đang rút lui khỏi các tổ chức quốc tế mà họ lãnh đạo trong nhiều năm, trong khi Trung Quốc dường như đang trỗi dậy và thách thức sự thống trị của Mỹ trên một số mặt trận.

Một trong những diễn giả, Ian Bremmer, chủ tịch công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, cho biết ông đã nhìn thấy một thế giới không có sự lãnh đạo trong tương lai gần. Ông nói thêm, một thế giới không có nhà lãnh đạo sẽ không làm tổn thương Hoa Kỳ như cách nó làm tổn thương các nước khác. “Người Mỹ sẽ không quá quan tâm hoặc cảm thấy thôi thúc để lấp đầy khoảng trống đó trong thời gian tới, vì vậy tôi tin rằng chúng ta sẽ không còn lãnh đạo và chia rẽ trong tương lai gần.”

Cuộc tranh luận cũng tập trung vào sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc toàn cầu và nỗ lực lấp đầy khoảng trống lãnh đạo mà Mỹ để lại. Yan Xuetong, Hiệu trưởng Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, cho biết, bản thân Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng họ không quan tâm đến việc thay thế Mỹ hoặc xuất khẩu hệ tư tưởng của mình ra toàn cầu. các nước khác để lựa chọn bên. Yan lưu ý rằng ngày càng có nhiều quốc gia đứng về phía Trung Quốc trong các vấn đề kinh tế và dựa vào Mỹ về an ninh. Ông trích dẫn Singapore, Nhật Bản, Đức và Pháp là những ví dụ về những người có lập trường như vậy.

Trên thực tế, cạnh tranh Mỹ - Trung có thể là cơ hội để các nước nhỏ hơn thúc đẩy những thay đổi mà họ muốn Woods, giáo sư về quản trị kinh tế toàn cầu, cho biết tại các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. , CNBC, ngày 17 tháng 9