Đức vẫn chưa từ bỏ đường ống dẫn khí khổng lồ với Nga - Fxpro


Fxpro


Đức đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc rút khỏi dự án đường ống dẫn khí đốt khổng lồ gây tranh cãi với Nga, sau vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Các chuyên gia cho rằng Berlin khó có thể làm như vậy trong thời điểm hiện tại, do dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành hơn 94% sau gần một thập kỷ xây dựng, có sự tham gia của các công ty lớn của Đức và châu Âu, và cần thiết cho nhu cầu năng lượng hiện tại và tương lai của khu vực.

Trong trường hợp này, lợi ích kinh tế và thương mại có thể vượt qua áp lực chính trị để trừng phạt Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã ám chỉ vào Chủ nhật tuần trước rằng Nga phải đóng vai trò của mình trong cuộc điều tra về vụ tấn công Navalny. Cho đến nay, Đức vẫn miễn cưỡng liên kết số phận của sự tham gia của mình với Nord Stream 2 với sự cố Navalny và Maas thừa nhận rằng việc dừng xây dựng đường ống sẽ gây tổn hại không chỉ cho Nga mà các công ty Đức và châu Âu.

Tóm lại, Nord Stream 2 là sự hợp tác giữa công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom và 5 công ty năng lượng lớn của châu Âu, bao gồm E.ON, Shell và ENGIE, mặc dù Gazprom là cổ đông lớn nhất. Đường ống, theo báo cáo ước tính tốn khoảng 9,5 tỷ euro (11,3 tỷ USD) để xây dựng, sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên có thể được vận chuyển đến Đức dưới Biển Baltic (lên khoảng 110 tỷ mét khối mỗi năm) và sẽ chạy song song với một đường ống hiện có, Nord Stream 1, được hoàn thành vào năm 2011. Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho EU, cả trong năm 2018 và 2019, theo Ủy ban châu Âu.

US Các nhà lập pháp đang xem xét các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với dự án mặc dù, với 2.300 trong số 2.460 km của toàn bộ đường ống (Nord Stream 1 và 2) đã được đặt, không còn nhiều thời gian để những điều đó có tác động đáng kể nếu chúng được chấp thuận.

Đức sẽ không từ bỏ đường ống dẫn khí khổng lồ với Nga, các nhà phân tích cho biết, CNBC, ngày 14 tháng 9