Mỹ thua cuộc trong cuộc đua công nghệ với Trung Quốc vì không muốn chi tiền - Fxpro


Fxpro


Việc Hoa Kỳ không sẵn sàng chi tiền là bất lợi lớn nhất của nước này trong cuộc chạy đua công nghệ với Trung Quốc, theo một chuyên gia công nghệ và an ninh mạng. Từ việc áp đặt các hạn chế đối với gã khổng lồ viễn thông Huawei đến việc ban hành lệnh cấm giao dịch với ByteDance và buộc công ty này phải bán các hoạt động của ứng dụng nổi tiếng TikTok tại Mỹ, Washington đã tăng cường nỗ lực gây sức ép lên các công ty công nghệ của Trung Quốc trong những năm gần đây.

“Nhược điểm lớn nhất của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua công nghệ này là họ không sẵn sàng chi tiền”, James Andrew Lewis, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc Chương trình Chính sách Công nghệ tại CSIS, cho biết trên CNBC “ Squawk Box Asia ”vào thứ Năm. Lewis, người trước đây từng làm việc cho Bộ Ngoại giao và Thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Trung Quốc có thể chi hơn chúng tôi 1.000 ăn 1 khi đầu tư vào chất bán dẫn và 1.000 ăn 1 không phải là cách để giành chiến thắng trong cuộc đua. Ông giải thích rằng mặc dù có sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với dự luật tăng cường khuyến khích liên bang nhằm thúc đẩy sự lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, nhưng cho đến nay “nó vẫn chưa chuyển thành tiền.”

Tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đang thảo luận về việc liệu Semiconductor Manufacturing International Corporation, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, có nên bị hạn chế xuất khẩu hay không. Chất bán dẫn chiếm một phần quan trọng trong cuộc đua công nghệ, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh để thống trị trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

Rất nhiều nguồn vốn trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc đến từ chính quyền. Reuters đưa tin, Quỹ đầu tư công nghiệp vi mạch tích hợp quốc gia đã chi 139 tỷ nhân dân tệ (20 tỷ USD) cho các dự án chip trong năm 2014 và thêm 204 tỷ nhân dân tệ (khoảng 29,8 tỷ USD) vào năm 2019. Các nhà đầu tư tư nhân ngày càng quan tâm.

Không sẵn sàng chi tiền là một bất lợi cho Mỹ trong cuộc chạy đua công nghệ với Trung Quốc, chuyên gia nói, CNBC, ngày 11 tháng 9