Hy vọng cải cách tăng lên khi Trung Quốc tập trung vào “lưu thông nội địa” - Fxpro


Fxpro


Mô hình phát triển mới sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Đảng Cộng sản cầm quyền vào tháng 10, nơi các chính sách dự kiến ​​sẽ được xây dựng trong lộ trình 5 năm tới cho kinh tế, những người trong chính sách cho biết. Vào tháng 5, ông Tập đã đề xuất một chiến lược “lưu thông kép” cho giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo, trong đó Trung Quốc sẽ chủ yếu dựa vào “lưu thông nội địa”, một chu trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng nội bộ.

Điều đó sẽ được hỗ trợ bởi “lưu thông quốc tế”, trong đó Trung Quốc hội nhập sâu hơn với nền kinh tế toàn cầu, mở cửa cho nhiều hàng hóa, vốn và đầu tư nước ngoài hơn. Khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng, khả năng tách rời hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ mang lại những rủi ro đáng kể, một viễn cảnh đang củng cố quyết tâm của Trung Quốc trong việc chuyển sự phụ thuộc vào thị trường nội địa rộng lớn của mình, những người trong chính sách cho biết.

Theo chiến lược mới, các yếu tố của kế hoạch 2016 - 2020, bao gồm các cải cách từ phía cung và các chính sách thúc đẩy đô thị hóa và đổi mới, dự kiến ​​sẽ được đưa lên cấp độ tiếp theo, chi tiết sẽ được công bố tại kỳ họp quốc hội thường niên vào năm tới. . Các cố vấn chính phủ đã kêu gọi cải cách nhanh hơn hệ thống đất đai và cư trú của Trung Quốc là những trở ngại chính đối với mục tiêu xây dựng một nền kinh tế đô thị hóa cao, dựa vào người tiêu dùng và giải quyết khoảng cách giàu nghèo đang đè nặng lên chi tiêu. Họ lập luận rằng việc đại tu các công ty nhà nước khổng lồ sẽ giúp giải quyết các biến dạng kinh tế sâu xa và giúp san bằng sân chơi cho các công ty tư nhân đang gặp khó khăn.

Chắc chắn, tái cân bằng nền kinh tế để dựa nhiều hơn vào chi tiêu của người tiêu dùng và ít hơn vào hoạt động kém hiệu quả đầu tư và xuất khẩu biến động là mục tiêu chính sách quan trọng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, nhiều cố vấn và nhà kinh tế Trung Quốc thất vọng về tốc độ cải cách trong những năm gần đây, khi một chính phủ bị ám ảnh bởi sự ổn định đã hái ra quả treo thấp hơn và trì hoãn những cải cách đau đớn hơn lần đầu tiên được công bố tại một cuộc họp quan trọng của đảng năm 2013. Đảng Cộng sản cầm quyền tăng cường kiểm soát Những người trong chính sách cho biết kinh tế Trung Quốc phải tăng trưởng 5% hàng năm trong 5 năm tới để trở thành quốc gia có thu nhập cao. Nhưng tăng trưởng trong năm nay, bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng coronavirus, có thể sẽ chậm lại với tốc độ yếu nhất kể từ năm 1976, năm cuối cùng của Cách mạng Văn hóa Mao Trạch Đông.

Hy vọng cải cách tăng lên khi Trung Quốc tập trung vào chuyển dịch kinh tế hướng nội, theo Reuters, Ngày 10 tháng 9