Liệu ECB có làm gián đoạn đà tăng của EUR? - Fxpro


Fxpro


ECB gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ vào cuối ngày hôm nay. Tuy nhiên, cuộc họp báo sau đây có thể chứng minh là chìa khóa cho số phận của đồng euro.

Đồng tiền châu Âu đã mạnh lên đáng kể trong những tháng gần đây, tăng lên 1,2000 vào đầu tháng 9, trong khi vào cuối Tháng 3, cặp tiền này đã giảm nhanh xuống 1,0635. Thông thường, các ngân hàng trung ương ở các nước phát triển tránh bình luận về biến động tiền tệ. Tuy nhiên, lần này Nhà kinh tế trưởng Lane của ECB lưu ý rằng tỷ giá hối đoái thực sự quan trọng đối với chính sách tiền tệ.

Bằng ngôn ngữ của trung tâm các chủ ngân hàng, rõ ràng đây là sự không hài lòng với tỷ giá tăng và đang cố gắng ngăn chặn.

Tỷ giá đồng euro tăng có thể gây áp lực lớn lên lạm phát tiêu dùng trong khu vực. Ngoài lạm phát, sự tăng trưởng của đồng tiền duy nhất làm suy yếu khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu châu Âu tại thời điểm mà nước này vẫn là một trong số ít động lực phục hồi kinh tế, do đó buộc ngân hàng trung ương phải dùng đến chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh hơn hoặc lâu hơn.

ECB cũng sẽ được yêu cầu bình luận về những thay đổi gần đây trong chiến lược của Feds. Các phản hồi có thể tiết lộ một số chi tiết về việc châu Âu sắp sửa sửa đổi chính sách của mình.

Giả sử ECB theo bước FED. Trong trường hợp đó, điều này hứa hẹn sẽ có tác động tiêu cực vừa phải đến đồng euro trong trung hạn. Đồng thời, hầu như không thể tránh khỏi việc các CB toàn cầu khác có thể áp dụng cách tiếp cận này, tập trung vào tăng trưởng kinh tế và duy trì việc làm hơn là lạm phát.

Đến lượt nó, EURUSD cũng có thể tiếp tục điều chỉnh, có nguy cơ tước đi hỗ trợ tăng giá đã mua lại cặp này trong khu vực 1.1750. Nếu thất bại dưới mức này có thể dẫn đến 1,1640 hoặc thậm chí 1,1500 trong một hoặc hai tháng tới.

Có thể là ECB sẽ vẫn tập trung vào lạm phát, khiến tăng trưởng, việc làm và nợ công tăng chính phủ gánh vác. Đây sẽ là một tín hiệu tăng giá mạnh. Trong trường hợp này, EURUSD không chỉ có thể sớm kiểm tra lại 1,2000 mà còn sẽ gần với 1,2500 vào cuối năm. Kỳ vọng của chúng tôi cho thấy thị trường tiền tệ sẽ biến động rất mạnh trong những tháng tới. Tuy nhiên, cần nhớ rằng năm 2020 là một năm có nhiều bất ổn và đi kèm với những chuyển động lớn. Động lực có thể trở nên chậm chạp hơn trong những năm tới nhưng vẫn sẽ duy trì động lực đạt được trong năm nay.

The FxPro Nhóm phân tích