Trung Quốc cáo buộc Mỹ là 'bá quyền' sau khi chính quyền Trump đe dọa trừng phạt nhà sản xuất chip SMIC - Fxpro


Fxpro


Trung Quốc đã đả kích chính phủ Mỹ về các hạn chế xuất khẩu tiềm năng đối với SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất của nước này. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Bảy rằng họ đang xem xét thêm SMIC vào cái gọi là Danh sách thực thể của Bộ Thương mại, điều này sẽ khiến công ty gặp khó khăn hơn trong việc mua các bộ phận sản xuất tại Mỹ, có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã cáo buộc Washington là "bá quyền trắng trợn", đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" những hành động như vậy. Zhao nói với các phóng viên, theo bản dịch của CNBC về các bình luận của ông bằng tiếng Quan Thoại: “Trung Quốc đã tỏ ra nghiêm túc trước sự đàn áp vô cớ của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc. “Trong một khoảng thời gian, Mỹ đã khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, sử dụng quyền lực nhà nước để đặt ra tất cả các loại hạn chế đối với các công ty Trung Quốc.”

“Những gì Mỹ đã và đang làm cho thấy lá sung của ông nói thêm. “Điều này không chỉ phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế, chuỗi công nghiệp toàn cầu, chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị mà còn làm hỏng lợi ích quốc gia và hình ảnh của chính Hoa Kỳ.”

U.S. Các quan chức từ lâu đã cáo buộc rằng các công ty công nghệ Trung Quốc gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Ví dụ, Huawei đã được thêm vào Danh sách thực thể vào năm ngoái, một động thái làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh quốc tế của gã khổng lồ viễn thông. Chính phủ cũng đang buộc ByteDance thoái các hoạt động tại Hoa Kỳ của ứng dụng TikTok phổ biến của họ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump được cho là lo ngại SMIC hỗ trợ quân đội Trung Quốc. SMIC đã phủ nhận vào thứ Bảy tuần này, gọi những tuyên bố như vậy là “những tuyên bố không đúng sự thật và những cáo buộc sai sự thật”. Cổ phiếu của SMIC giảm hơn 23% hôm thứ Hai, đóng cửa ở mức 18,24 đô la Hồng Kông. Cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải của công ty này đóng cửa thấp hơn 11% ở mức 58,80 nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ là 'bá quyền' sau khi chính quyền Trump đe dọa trừng phạt nhà sản xuất chip SMIC, CNBC, ngày 07 tháng 9