Bất kỳ lựa chọn thay thế cho đồng bạc xanh vào lúc này? - Fxpro


Fxpro


Đồng nhân dân tệ sẽ không sớm hạ giá đô la Mỹ - nhưng sự nổi bật ngày càng tăng của đồng tiền Trung Quốc đã được nhìn thấy trong dự trữ toàn cầu cũng như thương mại quốc tế. Người ta đã nói nhiều về việc đồng đô la Mỹ mất vị trí thống trị với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới, vì nó suy yếu mạnh trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã bác bỏ ý tưởng này, nói rằng không có lựa chọn thay thế khả thi nào cho đồng bạc xanh vào lúc này. Hai đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó - đồng euro và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc - có những thiếu sót của họ, họ nói. Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ trở nên nổi bật hơn và thực sự mức sử dụng toàn cầu của nó đã dần tăng lên do ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của đất nước, các nhà phân tích chỉ ra.

Các yếu tố như Sven Schubert, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Vontobel Asset Management có trụ sở tại châu Âu, cho biết cuộc chiến công nghệ ngày càng nóng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh thông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, cũng là những yếu tố quan trọng trong việc vươn tới vị thế thống trị của đồng nhân dân tệ. . Đồng tiền này hiện là loại tiền tệ được sử dụng nhiều thứ sáu trong thanh toán quốc tế và được sử dụng để giải quyết khoảng 20% ​​thương mại của Trung Quốc. Tỷ trọng của Nhân dân tệ trong dự trữ toàn cầu cũng tăng lên - từ 1% vào năm 2016 lên khoảng 2% hiện tại, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Đồng tiền Trung Quốc cũng đang mạnh lên trong những tuần gần đây. . Nhân dân tệ trong nước giao dịch ở mức mạnh nhất trong gần 16 tháng vào thứ Ba - ở mức 6,8239 mỗi đô la, theo Reuters. Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài ở mức 6,8236, mức cao kể từ tháng 7 năm 2019. Khoảng 50% hợp đồng thương mại toàn cầu vẫn được tính bằng đô la Mỹ, mặc dù quốc gia này chỉ chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu, Schubert cho biết, trích dẫn một nghiên cứu của IMF trong năm nay . Schubert nói, tầm quan trọng về kinh tế không phải là yếu tố quyết định duy nhất về việc liệu một loại tiền tệ có thể giữ được sự chao đảo hay không, Schubert cho biết thêm rằng cuộc chiến giành ưu thế về công nghệ cũng rất quan trọng. Washington gần đây đã xuống tay mạnh mẽ với các công ty công nghệ Trung Quốc - từ các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất điện thoại Huawei, đến các lệnh điều hành đối với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat. Cuộc đọ sức công nghệ cũng đã dẫn đến sự chia rẽ giữa internet - internet tập trung vào Trung Quốc so với internet tập trung vào người Mỹ.

Đồng nhân dân tệ sẽ không sớm vượt qua được đồng đô la - nhưng nó có thể phát triển nổi bật nếu Trung Quốc thống trị trong lĩnh vực công nghệ và thương mại, CNBC, ngày 2 tháng 9