Một tương lai mà Hoa Kỳ không phải là trung tâm của nhu cầu toàn cầu - Fxpro


Fxpro


Trung Quốc có thể sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài năm tới và nước này đang chuẩn bị cho những thay đổi lớn trong thương mại quốc tế. Trong một thế giới bị rung chuyển bởi đại dịch coronavirus và căng thẳng với Hoa Kỳ, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt điều khoản chính sách khác để thúc đẩy nền kinh tế của chính họ, lần này là dưới cái ô mơ hồ của “lưu thông kép”. Cụm từ này đề cập rộng rãi đến hai vòng tròn hoạt động kinh tế - nội bộ và bên ngoài - với trọng tâm là hoạt động kinh doanh tại nhà hơn trước.

Các tác giả đã sử dụng hai biểu đồ. Đầu tiên cho thấy một nền kinh tế quốc tế tập trung vào Hoa Kỳ như một trung tâm nhu cầu toàn cầu. Bức thứ hai vẽ một thế giới được chia thành ba phần - Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á - sẽ tương tác với nhau trên quy mô khu vực. Trung Quốc và “lưu thông nội bộ” của nó là trung tâm của châu Á.

“Chính sách“ lưu thông kép ”thể hiện sự thừa nhận của Trung Quốc rằng họ sẽ không thể phụ thuộc nhiều vào thương mại trong hai thập kỷ tới, như đã làm cho hai lần trước, ”Stephen Olson, thành viên nghiên cứu tại Tổ chức phi lợi nhuận Hinrich, cho biết trong một email tuần trước. Ông cũng lưu ý rằng: “Việc theo đuổi hội nhập kinh tế sâu rộng với Trung Quốc ngày càng bị Mỹ coi là một sai lầm chiến lược, điều này có tác dụng rất tốt đối với Trung Quốc, nhưng lại kém hơn đáng kể đối với Mỹ.”

Trên trên cơ sở từng quốc gia, Mỹ vẫn là điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Nhưng năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, Bắc Mỹ đã nhường vị trí đối tác thương mại hàng đầu cho Liên minh châu Âu, theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc được truy cập thông qua cơ sở dữ liệu Wind Information.

Khi thị trường Trung Quốc phát triển và những thách thức của thương mại xuyên biên giới đã gia tăng, nhiều công ty nước ngoài đang áp dụng chiến lược “ở Trung Quốc, vì Trung Quốc”. Bắc Kinh hoan nghênh khoản đầu tư và nỗ lực đáng kể để giữ các doanh nghiệp ở lại nước này bất chấp căng thẳng địa chính trị.

Vào tháng 7, Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng 12,2% trong đầu tư trực tiếp nước ngoài so với một năm trước lên 9,05 tỷ USD, theo Bộ thương mại. Điều đó đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tiếp kể từ khi bùng phát siêu vi khuẩn corona vào đầu tháng 2.

Cách Trung Quốc chuẩn bị nền kinh tế của mình cho một tương lai mà Mỹ không phải là trung tâm của nhu cầu toàn cầu, CNBC, Ngày 01 tháng 9