Các nhà khoa học nhận thấy nhược điểm của vắc xin COVID-19 hàng đầu từ Nga, Trung Quốc - Fxpro


Fxpro


Các loại vắc xin COVID-19 nổi tiếng được phát triển ở Nga và Trung Quốc có một khuyết điểm tiềm ẩn: Chúng dựa trên một loại vi rút cảm lạnh thông thường mà nhiều người đã tiếp xúc, có khả năng hạn chế một số chuyên gia cho biết hiệu quả.

Vắc xin CanSino Biologics, được chấp thuận sử dụng trong quân đội ở Trung Quốc, là một dạng sửa đổi của adenovirus loại 5, hoặc Ad5. Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tuần trước, công ty đang đàm phán để được phê duyệt khẩn cấp ở một số quốc gia trước khi hoàn thành các thử nghiệm quy mô lớn. Anna Durbin, một nhà nghiên cứu vắc-xin tại Đại học Johns Hopkins, cho biết: thử nghiệm dựa trên Ad5 và một loại virus adenovirus ít phổ biến hơn.

“Ad5 khiến tôi quan tâm chỉ vì rất nhiều người có khả năng miễn dịch. “Tôi không chắc chiến lược của họ là gì… có thể nó sẽ không đạt hiệu quả 70%. Nó có thể có hiệu quả 40% và tốt hơn là không có gì, cho đến khi có thứ khác. ”

Vắc xin được coi là điều cần thiết để chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 845.000 người trên toàn thế giới. Gamaleya cho biết phương pháp tiếp cận hai loại virus của họ sẽ giải quyết các vấn đề về miễn dịch Ad5. Cả hai nhà phát triển đều có nhiều năm kinh nghiệm và đã phê duyệt vắc xin Ebola dựa trên Ad5. Cả CanSino và Gamaleya đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vắc xin dựa trên Ad5 chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng trong nhiều thập kỷ, nhưng không có vắc xin nào được sử dụng rộng rãi. Họ sử dụng vi rút vô hại làm “vật trung gian” để chuyển gen từ vi rút đích - trong trường hợp này là vi rút coronavirus mới vào tế bào người, tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại vi rút thực sự.

Nhưng nhiều người đã có kháng thể chống lại Ad5, có thể khiến hệ thống miễn dịch tấn công vectơ thay vì phản ứng với coronavirus, khiến những loại vắc xin này kém hiệu quả hơn.

Ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, khoảng 40% người dân có lượng kháng thể cao từ hiển thị trước Ad5. Ở châu Phi, con số này có thể lên tới 80%, các chuyên gia cho biết. Một số nhà khoa học cũng lo ngại vắc-xin dựa trên Ad5 có thể làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

Nhiều chuyên gia bày tỏ sự hoài nghi về vắc-xin của Nga sau khi chính phủ tuyên bố ý định cung cấp cho các nhóm nguy cơ cao vào tháng 10 mà không có dữ liệu từ các thử nghiệm quan trọng lớn.

Các nhà khoa học nhận thấy nhược điểm của vắc-xin COVID-19 hàng đầu từ Nga, Trung Quốc, Reuters, ngày 31 tháng 8