Các ngân hàng lớn của Trung Quốc mất hàng tỷ đô la lợi nhuận - Fxpro


Fxpro


Năm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc báo cáo lợi nhuận của họ giảm mạnh nhất trong ít nhất một thập kỷ do các khoản nợ xấu tiếp tục gia tăng trong một nền kinh tế suy yếu bởi đại dịch coronavirus. Năm bên cho vay - Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Truyền thông - đã phát hành thẻ báo cáo tài chính mới nhất của họ vào tuần trước.

Cả 5 ngân hàng đều ghi nhận lợi nhuận giảm ít nhất 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2020 do họ trích lập thêm tiền cho các khoản vay có khả năng thua lỗ trong những tháng tới - giống như nhiều ngân hàng trên thế giới.

Các ngân hàng Trung Quốc, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới về tài sản, đã được đặt ở tuyến đầu trong nỗ lực của chính phủ nhằm giảm nhẹ đòn kinh tế đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Các nhà chức trách ở Bắc Kinh được cho là đã yêu cầu các tổ chức tài chính hy sinh 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (219 tỷ USD) lợi nhuận trong năm nay để giúp các công ty bằng cách giảm lãi suất cho vay và hoãn trả các khoản vay.

Nền kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - là dự kiến ​​chỉ tăng 1% trong năm nay khi các biện pháp ngăn chặn coronavirus ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế toàn cầu, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Theo số liệu của quỹ, đó sẽ là mức tăng trưởng yếu nhất của Trung Quốc trong ít nhất 40 năm qua.

Trung Quốc, quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng bởi virus coronavirus lây lan nhanh, đã có một số dấu hiệu phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, tác động của suy thoái kinh tế đối với các ngân hàng vẫn chưa thành hiện thực, Tan nói.

Cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc bị ảnh hưởng vào năm 2020. Chỉ số FTSE China A 600 Banks - theo dõi các ngân hàng vốn hóa lớn và trung bình được liệt kê trên các sàn giao dịch của Trung Quốc đại lục - giảm khoảng 8,9% cho đến nay trong năm nay, theo dữ liệu của Refinitiv. Ngược lại, chỉ số FTSE China A 600 rộng lớn hơn đã tăng 17,9% trong cùng thời kỳ, dữ liệu của Refinitiv cho thấy.

Các ngân hàng lớn của Trung Quốc mất hàng tỷ đô la lợi nhuận do các khoản nợ xấu tăng lên trong đại dịch coronavirus, CNBC, Ngày 31 tháng 8