Công ty công nghệ lớn của Mỹ thống trị thị trường chứng khoán sau đợt tăng giá khủng khiếp, khiến các nhà đầu tư phải lo lắng - Fxpro


Fxpro


Hoa Kỳ Các gã khổng lồ công nghệ đang ngày càng thống trị thị trường chứng khoán trong bối cảnh đại dịch coronavirus, ngay cả khi họ đưa ra cáo buộc về các hoạt động kinh doanh không công bằng và một số nhà đầu tư lo ngại rằng máy bơm này được chuẩn bị cho một đợt bán tháo sử dụng nhiên liệu công nghệ.

Giá trị tổng hợp của 5 công ty lớn nhất trong S&P 500 là Apple Inc (AAPL.O), Amazon.com Inc (AMZN.O), Microsoft Corp ( MSFT.O), Facebook Inc (FB.O) và Alphabet Inc công ty mẹ của Google (GOOGL.O) hiện đạt hơn 7 nghìn tỷ USD, chiếm gần 25% vốn hóa thị trường của chỉ số. Con số này so với trước đại dịch chưa đến 20%.

Tuy nhiên, các công ty đang phản đối. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang cáo buộc họ gây ra sự cạnh tranh ngột ngạt, một cáo buộc cũng được nâng lên trong những ngày gần đây đối với Apple bởi Epic Games, tác giả của trò chơi nổi tiếng Fortnite. Một số nhà đầu tư lo ngại các công ty hỗ trợ cho đợt tăng vốn cổ phần năm nay có thể trở thành gót chân Achilles của thị trường nếu một cuộc tấn công pháp lý, chuyển sang những cái tên bị định giá thấp hoặc lợi tức trái phiếu tăng cao làm giảm sự thèm ăn đối với cổ phiếu công nghệ.

Một tiềm năng mối đe dọa đến từ một loạt các cuộc điều tra và hành động pháp lý. Alphabet, Facebook, Amazon và Apple phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra của chính phủ liên bang về cáo buộc rằng họ bảo vệ thị phần của mình một cách không công bằng, với vụ kiện chống lại Alphabet có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Sự phản đối là một nỗi lo cho các nhà đầu tư hy vọng các công ty sẽ tiếp tục mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ đủ để chứng minh cho định giá của họ.

Amazon cho biết họ hoạt động trong một thị trường “cạnh tranh khốc liệt”, trích dẫn dữ liệu của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ rằng chỉ có khoảng 10% doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ diễn ra trực tuyến.

Apple từ chối bình luận. Trước đó, công ty cho biết họ đang cạnh tranh mạnh mẽ với Samsung Electronics Co Ltd (005930.KS) và các nhà sản xuất thiết bị Android khác trên thị trường điện thoại thông minh.

Alphabet từ chối bình luận. Trước đây, họ cho biết họ cạnh tranh với Amazon, Microsoft, Comcast Corp (CMCSA.O), AT&T Inc (T.N) và nhiều công ty khác.

U.S. các công ty công nghệ lớn thống trị thị trường chứng khoán sau đợt tăng giá khủng khiếp, khiến các nhà đầu tư phải lo lắng, Reuters, ngày 28 tháng 8